Hải Sản Ngon Từ I đến S

15/11/2019
hai-san-ngon-tu-i-den-s

Thực phẩm sạch CleverFood chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chọn, phân biệt, một số tiêu chí về hải sản để các anh chị tham khảo, chọn được hải sản ngon ở Hà Nội  ưng ý, đáng đồng tiền bát gạo (Phần 2).

4. Sự khác nhau giữa hải sản vận chuyển đường bộ và hải sản vận chuyển hàng không
Có 2 khác nhau cơ bản là tiêu chuẩn và hoàn cảnh.
- Tiêu chuẩn hàng không gần như theo 1 quy chuẩn, chẳng hạn chúng ta quan sát 100 thùng hàng ko thì 100 thùng đóng gói giống nhau, thùng xốp đóng hải sản là mới 100%. Nếu bọc không kín nhân viên hàng không sẽ bắt ra bọc lại tại sân bay. Còn hải sản chuyển đường bộ thì đóng sao không phải là vẫn đề miễn chủ xe ok. Do đó mẫu mã từ Hoa quả rau thịt... vận chuyển hàng không sẽ ok hơn là vậy
- Thứ 2 là hoàn cảnh: Giả sử 1 thùng hải sản đóng theo 1 tiêu chuẩn nhất định để trong cốp xe có nhiệt độ là 40 độ. Thì chắc chắn hải sản phải có đá nếu không sẽ bị hấp hơi và hỏng toàn bộ. Nhưng hải sản chuyển đường hàng không thì không cần. Chỉ cần cấp đông tại biển, hải sản về Hà Nội thâm chí không tan một chút nào vì nhiệt độ trong kho lạnh của hàng không và nhiệt âm mấy chục độ khi bay thì hàng hóa gần như giữ nguyên.Với hải sản chuyển đường bộ có thể khắc phục tránh đá ngấm trực tiếp vào hải sản bằng cách đá đóng vào chai Lavie hoặc dùng đá khô kèm theo rồi đậy nắp phủ lên hải sản để tránh tiếp xúc trực tiếp mà vẫn giữ đc độ lạnh.

hải sản đường bay

5. Phân biệt phương thức đánh bắt hải sản
Gần bờ và xa bờ
Hải sản đánh bắt xa bờ: tàu to thường đi cả tuần, thậm chí cả tháng. Anh chị có thể tự suy luận tàu đi cả tuần trên tàu không có tủ đông lạnh, cá tôm mục bảo quản bằng gì? Một là cho vào kho, 2 là phải có hóa chất thì mới giữ được hải sản. Nhiệt độ kho cũng không đảm bảo cho bảo quản. Do đó đối với hải sản đánh bắt xa bờ các anh chị nên thận trọng. Gần bờ thì sáng đi chiều về hải sản thậm chí còn Bơi. Họ thường đục một khoang nhỏ trên bè để Câu được là thả vào đó nên hải sản vãn như bơi dưới biển. Kiểu như lưới đựng cá.
Đó là điểm khác biệt lớn nhất giữa hải sản đánh bắt gần và xa bờ. Làm cho chất lượng khác nhau hoàn toàn. 

tôm sú

6 . Phân biệt giữa hải sản đánh lưới và Câu
Tại sao hải sản hàng Câu lại đắt hơn hàng lưới ?
Nguyên nhân là câu tươi ngon hơn. Câu thì cá thu, tôm sú đẹp và khỏe hơn, lưới thì do quá trình kéo lưới đã bị va chạm chày xước hoặc chết do va đập với cá tôm khác. Mực lá là rõ nhất vì nó là thân mềm. Do đó hải sản hàng câu thậm chí đắt hơn cả trăm ngàn vẫn đắt khách. Ngoài ra Câu thì 99% là gần bờ .

cá thu

7. Phân biệt giữa hải sản hàng thiên nhiên và nuôi nhốt
Đây cũng là 1 đặc điểm rất hay nhầm và nó rất quan trọng.
Đối với hải sản thiên nhiên thì ko phải bàn rồi, còn đối với hàng nuôi nhốt chúng ta nên phân biệt 2 phương thức chủ yếu là nuôi theo ao... và nuôi theo lồng bè thiên nhiên hay còn gọi là Bán thiên nhiên. 
Nuôi hải sản theo ao cần hết sức lưu ý hàng này sau một thời gian độ mặn của nước ... đất sẽ bị bị thay đổi kiểu canh tác đất một thời gian sẽ bị bạc màu. Do đó người nuôi sẽ phải cải tạo bằng nhiều cách thậm chí dùng hóa chất. Ngoài ra để tránh tôm cá bị nấm bệnh ... họ còn có thể cho kháng sinh vào ao để tăng sức đề kháng cho cá tôm. Rất nguy hiểm dù tôm bơi nhưng bản thân tôi cũng ko dám ăn. Nuôi bán thiên nhiên thì OK. Thường ở các vùng sóng nhỏ là các vịnh, đảo như Hạ Long, Phú Quốc hay áp dụng kiểu này. Cá một phần tự kiếm ăn một phần cho ăn. Đặc biệt nhất là nước thiên nhiên nên hóa chất là thuốc gần như không cần thiết. Loại này kém hải sản hàng tự nhiên một chút về chất lượng.

(Ghi chép từ chia sẻ của anh Nguyễn Khánh - Khánh Phú Quốc)

 

Xem thêm:

Hải Sản: Hải Sản Ngon Từ A đến H

Hải Sản: Hải Sản Ngon Từ T đến Z

*************************

Binh đoàn thực phẩm sạch tiên phong CleverFood - Đẩy lùi thực phẩm bẩn theo cách của người lính

Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863 

Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood

Hoặc liên hệ trực tiếp cửa hàng:

MUA HÀNG ONLINE : 0463.282183 - 0962243863
CS 1: 10/106 Hoàng Quốc Việt. ĐT: 04.6671 2666 - 0968.589.886
CS2: 36 Lê Hữu Phước, Mỹ Đình 1. ĐT: 04.6686.5861 - 0981.364.835
CS3 :B25 Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu ĐT : 0462.933.550 - 0986.99.88.59 
CS4 : Số 3 Lô 1B Vũ Phạm Hàm - Trung Hòa: 0420238866 - 0966.990.886
CS5: 156 Bạch Mai -  Hai Bà Trưng - Hà Nội: 0966.835.686 - 0463.26.3535