Cách phân biệt Rau Hữu Cơ và Rau An Toàn

15/11/2019
cach-phan-biet-rau-huu-co-va-rau-an-toan

Tổng quan thị trường Rau sạch Việt Nam

Qua một thời gian lăn lộn với ngành thực phẩm sạch, luôn có một số quý khách do chưa hiểu về rau sạch nên có những câu hỏi thắc mắc, CleverFood xin chia sẻ một số kiến thức với mong muốn giúp quý bạn và các vị hiểu rõ vấn đề một cách đơn giản nhất.

Cách phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng rau sạch tại nhà

★ Thứ nhất rau an toàn và rau hữu cơ CHUẨN thì đều được gọi chung là rau sạch. Cả 2 loại rau này đều an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, chúng ta có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên trong đặc tính sản xuất cũng như sinh trưởng thì vẫn có những điểm khác nhau cơ bản, hãy cùng cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood tìm hiểu nhé:

 

1.Rau an toàn là gì?
 

Là loại rau khi xuất ra thị trường đảm bảo:

✔Dư lượng thuốc hóa học,
Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng,
Dư lượng đạm nitrat,
Dư lượng kim loại nặng 

Đều nằm trong giới hạn cho phép của khoa học. Loại rau này thường có chứng nhận VietGap.

 

Sản xuất rau an toàn phải tuân thủ các nguyên tắc sau

Không trồng trên vùng đất ô nhiễm
Không bón phân tươi,tưới nước giải 
Không tưới nước bẩn: nước thải từ nguồn gây ô nhiễm
Không dùng thuốc BVTV độ độc cao, thuốc cấm, thuốc hạn chế sử dụng.
Không dùng quá nhiều phân đạm bón cho rau.
Không dùng phân đạm trong vòng 10-15 ngày trước khi thu hoạch.
Đảm bảo thời gian cách ly của từng loại thuốc BVTV.

Như vậy, nếu đảm bảo quy trình sản xuất rau an toàn chuẩn khoa học thì người tiêu dùng chúng ta hoàn toàn có thể tự tin sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày mà không cần quá lăn tăn.

Ưu và nhược điểm của rau an toàn:
 

Ưu điểm:

✔An toàn cho người sử dụng
✔Chủng loại đa dạng, phong phú
✔Sản lượng luôn dồi dào
✔Mẫu mã đẹp, ngon mắt


Nhược điểm:

✔Khó quản lý chất lượng
✔Dễ lách luật do VietGap là chứng nhận của Việt Nam, và kiểu soát theo kiểu Việt Nam (chắc anh chị cũng hiểu)

Chính vì lẽ đó, nếu muốn mua rau an toàn chuẩn thì nên tới những cửa hàng thực phẩm sạch uy tín để mua nha anh chị.

rau an toàn
 

2. Rau hữu cơ là gì?

Là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên theo quy tắc 5 không:

Không bón phân hoá học
Không phun thuốc bảo vệ thực vật
Không phun thuốc kích thích sinh trưởng

Không sử dụng thuốc diệt cỏ
Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen

Chính vì rau hữu cơ không được sử dụng các chất nên mọi người hay có quan niệm không đúng về rau hữu cơ như: nhìn phải cằn cỗi, không to mượt, phải có vết sâu bệnh, thậm chí có sâu đang bò lổm ngổm thì càng tốt. Cần phải khẳng định rau cằn cỗi, không to, mượt là do đất thiếu chất dinh dưỡng, ăn cũng không được ngon và không cung cấp đủ dinh dưỡng; rau có vết sâu bọ ăn, có sâu là rau bị bệnh.

 

Những phương pháp để rau hữu cơ chất lượng đẹp mà mẫu mã tuyệt vời:
 

Để chăm bón cho rau đủ chất:

làm đất trồng rau hữu cơ

làm đất trồng rau hữu cơ 1

làm đất trồng rau hữu cơ 2

làm đất trồng rau hữu cơ 3

làm đất trồng rau hữu cơ 4

làm đất trồng rau hữu cơ 5

làm đất trồng rau hữu cơ 6

Để chống sâu bệnh:
           * Tạo các thiên địch với sâu bọ (cóc, thạch sùng, trồng cây sả...)
           * Trồng cây mồi (trồng trước vài luống rau cải coi như vứt đi, chỉ để thu hút sâu bọ), bật đèn ban đêm...
           * Đuổi (không phải diệt) sâu bọ bằng dung dịch hỗn hợp ớt, tỏi; thuốc lá
           * Làm nhà lưới, nhà kính bảo vệ rau 

bao vườn để chống sâu bệnh

bao vườn để chống sâu bệnh 1

Nếu tuân thủ đầy đủ những phương pháp trên thì ta hoàn toàn có thể xây dựng những trang trại rau hữu cơ vừa đảm bảo về chất lượng, đồng thời đẹp về mẫu mã.

 

Tuy nhiên rau hữu cơ vẫn có những nhược điểm lớn:

 

Do rau hữu cơ (tự nhiên) khó trồng (phụ thuộc giống, thổ nhưỡng khí hậu...) nên:
✔Không một đơn vị sản xuất nào có thể trồng đầy đủ các loại rau, củ hữu cơ.
✔Mùa nào thức nấy, không đa dạng về số lượng
✔Sản lượng chưa đều, chưa nhiều, đến thời điểm hiện tại tức giữa năm 2016 thì các đại siêu thị không đủ rau hữu cơ mà bán
✔Giá thành cao (từ sản xuất tới giá bán)

 

Hi vọng với những cách phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn của CleverFood sẽ giúp anh chị có những cái nhìn tổng quan nhất.

 

Định hướng cửa CleverFood về thị trường rau sạch tới đây:

Việc trồng RAU HỮU CƠ đã được Binh đoàn bí mật thực hiện từ lâu với một Dự án Đầu tư Hợp tác Sản xuất Rau hữu cơ tại xã Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc trên diện tích ban đầu 5 ha. Sau khi được "cởi trói", giữa tháng 6/2016 chúng tôi chính thức cho ra sản phẩm tới tay người tiêu dùng Thủ đô.

CleverFood đang thực chiến và mong muốn góp hết sức mình mình vào phong trào "Nhà nhà làm hữu cơ, người người làm hữu cơ", thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp sạch Việt Nam.

Đọc thêm tại: Có hay không tình trạng "độc quyền hữu cơ" tại Việt Nam?

rau hữu cơ CleverFood sắp ra mắt