CLEVER FOOD Mỹ Đình  Đang tải... Vui lòng chờ...
Binh đoàn dẫn đầu trong cuộc chiến đẩy lùi thực phẩm bẩn theo phong cách của người lính

 

 

Mực Một Nắng Phú Quốc

Giá bán
648.000 ₫ / Kg
  • Số lượng đã bán 0 Kg
  • Đánh giá
  • Phí vận chuyển Tính phí khi thanh toán
Mô tả ngắn

Mực một nắng Phú Quốc - loại mực theo đánh giá chủ quan là ngon nhất trong hơn 30 năm cuộc đời của tôi

Số lượng:
LIÊN HỆ : 0962.243.863

Nếu có ai hỏi tôi rằng
Loại mực nào ngon nhất trên đời
Tôi sẽ nói đơn giản
Mực một nắng Phú Quốc bạn ơi.

Mực một nắng ngon nhất 

Cách đây hơn 20 năm, đó là lần đầu tiên tôi có dịp đặt chân vào đảo ngọc Phú Quốc cùng bố. Đã nghe bố kể biết bao câu chuyện tuyệt vời về con người và thiên nhiên, sản vật nơi đây nhưng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên bởi nó quá tuyệt vời. Dưới con mắt của một cậu nhóc 10 tuổi thì đây quả là một thế giới thần tiên: Biển trong xanh với cát trắng trải dài hút tầm mắt, những cơn gió mát lành len lỏi từng mái nhà tranh chạy liền thông thống, chỉ cách nhau có cái bụi rào, họ còn chẳng thèm làm cửa.

biển Phú Quốc

Thật ra với đứa nhóc như tôi tầm đó chỉ ham tắm biển, ham ăn uống thôi, cái phần cảnh sắc sau này nhớ lại tôi chém ra ý mà hehe. Mà hải sản Phú Quốc nhiều vô kể, ngon đến ngọt xỉu, ăn sướng kinh khủng ý. Nhờ hơn 12 năm dạy học trong Kiên Giang nên bố tôi quen với nhiều ngư dân lắm, vừa vào tới nơi là anh em cũ người ta kéo đến trật cả bến thuyền, ai cũng mời về nhà chơi. Phải đến 10 ngày chúng tôi mới đi thăm hết bạn cũ của bố đấy, mà đến nhà ai cũng chỉ toàn mới ăn hải sản với uống rượu, ngon cực. Tôi nhớ nhất là nhà chú Năm, chưa vào tới cửa đã thấy 1 sạp phơi cái con gì mà trắng hếu, trắng như trứng gà bóc luôn. Hỏi ra mới biết là chú Năm đang phơi mực một nắng để ăn chơi, bữa rồi câu được nhiều mực lá quá, trong này cũng chẳng bán cho ai, bỏ đi thì phí của nên đem chục cân ra làm mực 1 nắng nhậu cho vui, còn hơn 20kg để phơi mực khô bán dần. 

phơi mực một nắng

Cái cảm giác lần đầu tiên thưởng thức mực một nắng thật chẳng thể quên, chú Năm đem 3 con mực to tướng ra nướng than, quết thêm 1 lớp mắm chanh, ớt đều 2 mặt. Ôi mẹ ơi cái mùi thơm bốc lên thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng, con mực một nắng dần chuyển sang màu vàng ruộm, thơm phức, mình đứng hóng mà nước miếng tứa ra không ngừng. Thực chất mực 1 nắng hay bất kì loại hải sản, gà, lợn các kiểu là phải nướng than nó mới thơm, dân thành Phố mình nướng mực bằng Cồn là có phần không chuẩn rồi ý, đặc biệt là với món mực một nắng, mình mùa đem nướng có mà hết chai cồn còn chưa chín ý ạ.

mưc một nắng nướng than hoa

Cách làm mực một nắng 

Mực một nắng Phú Quốc thì tuyệt hảo, được tuyển chọn từ những chú mực lá câu loại 1 size từ 3-5 con/kg, đặc biệt phải tươi rói, mình mẩy không xước xát. Mực được chọn sẽ đem ra "xẻ" và bỏ ruột và làm sạch bằng nước biển và đặc biệt chỉ phơi 1 nắng duy nhất mà phải là nắng chói chang, nắng vàng ruộm (>30*C). Thời gian phơi chính xác từ 9-16h, đây là thời điểm nắng già nhất trong ngày, nếu phơi nắng non mực sẽ không có, hoặc ít mùi thơm, cứ 3h người ta lại lật mặt một lần. Và cuối cùng người thợ kiểm tra độ khô của mực một nắng, nếu đã đạt chuẩn sau đó sẽ đóng gói và bay VietNamAirLine ra Hà Nội (ngày nay chỉ khác mỗi cái là hải sản đi bay thôi, còn cách thức làm mực 1 nắng mấy chục năm nay vẫn vậy thôi, có thay đổi gì đâu.

Cách làm mực một nắng
mực lá mắt xanh loại 1
cách làm mực một nắng 1
Mực được xẻ, làm sạch và rửa bằng nước biển
cách làm mực một nắng 2
Phơi mực đúng 1 nắng Già duy nhất
cách làm mực một nắng 3

Thành quả tuyệt ngon đây ạ ^.^

Người ta giữ nguyên phương thức làm mực một nắng cũng có lý do của nó, có lẽ nó đã đạt đến đỉnh cao rồi, tôi đã từng nếm thử mực một nắng Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa... đều thua dài mực Phú Quốc. Phần nhiều cũng do nguyên liệu làm, mực lá Phú Quốc nổi tiếng đỉnh cao rồi, nhìn mực mắt còn xanh, thân màu nước biển, ruột còn nguyên bản màng mực, thân thì dày cộm, thịt ngọt lử đử ý ạ.

mực 1 nắng
mực một nắng loại 1

 

Cách chế biến mực một nắng

Mực một nắng nướng mọi

Nguyên liệu:

-Mực một nắng: 2 con lớn
-Muối trắng: 1/2 thìa
-Ớt cay: 2 quả

Cách làm:

-Ớt đem bỏ cuống, giã nát rồi trộn cùng muối tinh, có thể cho thêm 1 xíu nước
-Sau đó xoa đều hỗn hợp lên thân mực, để khoảng 20p cho ngấm
-Nướng mực trên than bạc đầu (than hồng rực) khoảng 5-7p là được, nướng lâu quá mực sẽ cứng và dai lắm. Mực một nắng sẽ dần chuyển từ màu trắng sang màu nâu cánh dán, các bạn để ý màu sắc là biết mực đã chín hay chưa. Sau đó cắt 1 râu ăn thử để chắc chắn hơn.
-Bày mực ra đĩa, cắt ngang từng miếng to cỡ 1 ngon tay người lớn, món mực một nắng nướng mọi chấm tương ớt chưng cay xè, hoặc muối tiêu chanh thì ngon tuyệt vời ông mặt trời. Các ngư dân thường làm món này nhậu chơi vì nó vừa đơn giản, lại dễ làm, thêm nữa là than thừa có thể nướng thêm tôm sú, cá bống, bề bề các kiểu...

mực một nắng nướng mọi

Cách chế biến mực một nắng dân dã nhất

Mực một nắng chiên giòn

Nguyên liệu:

- Mực một nắng: 300g (1 con)
- Bột bắp: 1 muỗng xúp
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1/2 muỗng cà-phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà-phê

Cách làm

- Mực ướp gia vị để 15 phút cho thấm.
- Thoa bột bắp đều hai bên mực. Dùng hai cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá độ vài phút để mực không bị cuốn lại.
- Khi thấy mực vừa vàng có thể bỏ vá trên ra, chiên thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
- Vớt mực ra, dùng dao cắt miếng ngang thân rồi xếp ra đĩa. Mực một nắng chiên giòn chấm với tương ớt là chuẩn nhất. Bọn trẻ con rất khoái món này, hôm nào nhà làm là nồi cơm bay sạch, đúng là bọn ranh chỉ khoái đồ chiên ngập mỡ hihi.

mực một nắng chiên giòn
Cách chế biến mực một nắng trẻ con khoái nhất

Mực một nắng xào chua cay

Nguyên liệu:

-Vài con mực một nắng ngon
-Dầu hào, mắm muối tiêu 
-Hành tây, cà rốt, hành lá, tỏi khô

Cách làm:

- Mực một nắng mua về rã đông tự nhiên, rửa sạch rồi dùng dao khía các đường ngang thân cho ngấm gia vị
- Ướp mực với một chút dầu hào, gia vị, một vài lát ướt tươi và để khoảng 20 phút cho ngấm.
- Hành tây bổ cau, cà rốt thái mỏng theo khoanh (có thể tỉa hoa cho đẹp).
- Hành hoa rửa sạch, cắt thành từng đoạn cỡ 2 đốt ngón tay.
- Bóc tỏi, đập dập phi thơm với dầu ăn nóng già rồi cho mực vào đảo cho tới khi miếng mực chín, xem xém vàn, trút ra đĩa sạch.
- Cho thêm chút dầu ăn vào chảo rồi cho cà rốt vào đảo, cho tới khi cà rốt gần chín thì cho tiếp hành tây vào đảo cùng cho tới khi vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn. Trút đĩa mực đã xào vào đảo cùng, cho nốt hành hoa và đảo và tắt bếp, rắc lên một chút bột tiêu bắc cho thơm. Món mực một nắng xào chua cay ngon thì ngon tuyệt cú mèo, bao nhiêu cơm cũng hết luôn ý chứ.

mực một nắng xào chua cay
Cách chế biến mực một nắng dành cho cả nhà

Mực một nắng chiên nước mắm

Nguyên liệu:

-1 con mực một nắng 
-1/4 củ hành tây
-1/4 trái ớt sừng
-1 nhánh hành lá
-2 tép tỏi
-1 thìa cà phê hạt nêm 
-1 thìa súp nước mắm 
-2/3 thìa cà phê đường
-1/4 thìa cà phê tiêu xay
-Dầu ăn để chiên.
-Xà lách, cà chua trang trí 

Thực hiện

- Mực một nắng làm sạch, khứa vẩy rồng, xắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Chiên giòn mực 1 nắng, vớt ra giấy thấm dầu.
- Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Tỏi bằm nhuyễn.
- Phi thơm tỏi, xào hành tây, hành lá, ớt với dầu ăn cho thơm. Cho mực và nước mắm vào hỗn hợp, xào đều đến khi nước xốt sệt lại là được.
- Xếp mực chiên nước mắm vào đĩa, trang trí với xà lách, cà chua. 

Món mực một nắng chiên nước mắm thật sự quá ngon luôn, cái vị đậm đà mặn mòi của nước quyện chặt lấy vị dai ngọt của mực một nắng thì không thể tưởng tượng nổi. Mồi này thì cả già trẻ, gái trai đều mê đắm, bia, rượu, coca đều hợp mực một nắng chiên nước mắm chỉ cần vắt miếng chanh trên là ăn phê lắm rồi.

mực một nắng chiên nước mắm
Cách chế biến mực một nắng cầu kì nhất

Hi vọng với 4 cách chế biến mực một nắng mà chúng tôi gửi tới các chị sẽ làm thành công để đãi gia đình. Yên tâm là ông xã sẽ nghiện ngập tơi bời luôn ý, một két Sài Gòn 2kg Mực thì xác định cả nhà Tới Bến, ông xã khỏi phải ra Hải Xồm kaka.

Nếu bạn muốn mua mực một nắng Phú Quốc ngon chuẩn chỉ thì chỉ có đến cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood thôi nhé. Chúng tôi bán mực một nắng loại 1, giá mực một nắng không quá cao bởi lẽ phải cần 1,8-2kg mực lá tươi để làm ra 1 kg mực một nắng. Phú quốc ngày nay rất nhiều người làm và bán mực một nắng, ngoài chợ bạn có thể gọi cả Tấn cũng chỉ 5-10 phút là có hàng, kể cả mùa mưa cũng như mùa khô nhưng đa phần là mực Sấy hoặc mực loại 2, chất lượng đảm bảo không thể được như hàng CleverFood ạ

mực một nắng

Xem thêm các loại hải sản tươi ngon hấp dẫn khác

🔰 CleverFood Binh Đoàn Thực Phẩm Sạch Tiên Phong 

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG CLEVERFOOD:

 Với đơn hàng từ 300.000-500.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 4km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.
✔  Với đơn hàng từ 500.000-1.000.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 8km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.
 Với đơn hàng trêm 1.000.000đ khách hàng được Freeship trong nội thành Hà Nội.


Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863 
Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood

 

Danh sách các cửa hàng thuộc hệ thống CleverFood: CLICK VÀO ĐỂ XEM

 


Thêm vào danh sách ưa thích


Thuộc nhóm: