5 mô hình trồng rau sạch phù hợp với nhà chật

15/11/2019
5-mo-hinh-trong-rau-sach-phu-hop-voi-nha-chat

Bạn cần rau sạch ăn mỗi ngày
Bạn mê mẩn 1 vườn rau handmade xanh tươi mơn mởn
Bạn có thời gian, thừa tâm huyết để trồng rau sạch.

NHƯNG

Nhà bạn bé tí, chật chội đi lại còn khó nói gì làm vườn. Đừng lo với 5 mô hình trồng rau sạch CleverFood sưu tầm được dưới đây đảm bảo dù nhà bạn có chật đến mấy vẫn có thể giải quyết được

5 mô hình trồng rau sạch 

Mô hình trồng rau sạch 1: Vườn đứng

Vườn đứng là một mô hình cực kì phổ biến trong giới trồng rau sạch hiện nay, nó được biến thể ra rất nhiều dạng để có thể phù hợp trong từng điều kiện khác nhau. Phương pháp vườn đứng có thể tận dụng nhiều nguyên liệu thừa hàng ngày như túi vải, ống nước, chai nhựa, giá treo... nhưng không vì thế mà giá nó rẻ đâu nhé. Mô hình vườn đứng khá là tốn kém, giá nó cao hơn hẳn so với mô hình trồng rau sạch trong thùng xốp, và còn đòi hỏi 1 số kỹ thuật lắp đặt nhất định, yêu cần cần phải có chuyên môn mới làm được.

mô hình trồng rau sạch vườn đứng

Tuy nhiên với mô hình trồng rau sạch này người trồng dễ dàng chủ động được diện tích, quy mô, lại rất rảnh rang, ít phải chăm sóc rau hơn, có thể trồng hầu hết các loại rau củ như rau muống, xà lách, mướp đắng, dưa chuột... 

mô hình vườn đứng phù hợp với nhiều loại rau củ

Mô hình trồng rau sạch 2: Vườn chia ô

Vườn chia ô là ý tưởng tuyệt vời để xây dựng 1 mô hình trồng xen canh rất nhiều các loại rau, củ sạch. Tất nhiên bạn sẽ mất 1 số chi phí và công sức ban đầu để thi công các ô vườn, lấp đầy đất trước khi bắt tay vào làm. Khá vất vả nhưng khi đã thành công thì bạn sẽ có một lượng rau sach cực kì phong phú phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Mô hình trồng rau sạch này đã xuất hiện cả trăm năm nay, trên internet có cả tá thông tin về nó, hãy tìm hiểu vì tôi nghĩ đây là một giải pháp tuyệt vời đấy. 

Mô hình trồng rau sạch 2: Vườn chia ô

Mô hình trồng rau sạch 3: Trồng trong thùng xốp, chậu, hộp giấy....

Đây có lẽ là mô hình được nhiều chị em áp dụng nhất, đặc biệt là cách trồng rau sạch trong thùng xốp. Phương pháp này có ưu điểm cực lớn về mặt giá thành, cách thức thao tác, chăm sóc dễ dàng, chúng ta hoàn toàn chủ động được số lượng thùng, kích thước thùng, và cả giống cây trồng phù hợp. 

Mô hình trồng rau sạch

Ví dụ như ở bài: Cách trồng dâu tây chúng tôi đẫ gửi tháng trước các bạn có thể thấy sự chủ động trong từng tình huống, nhà bạn chật thì trồng chậu nhỏ, thích treo thay đặt trên giá, trên đất đều ok chẳng vấn đề gì 

cách trồng dâu tây tiết kiệm diện tích

Mô hình trồng rau sạch 4: vườn đặt trong nhà

Có những nhà trong phố chẳng có sân, thậm trí còn chẳng có ban công, nhìn cứ như cái hộp ý, không biết để vườn rau ở chỗ nào luôn. Lúc đó thì chỉ có đem vào trong nhà, vừa để thu hoạch rau ăn lại mang tính chất trang trí nhà cửa. Mô hình này chỉ làm nhỏ lẻ, mỗi tầng 1,2 chậu để gần cửa sổ để rau hứng nắng, cũng không nên làm tham quá, buổi tối cây cối hút oxi cạn thật sự không tốt chút nào. Cũng chỉ nên trồng các loại rau có kích thước nhỏ, không leo, không mọc xum xuê, nếu có hương thơm dịu nhẹ thì càng tuyệt.

Mô hình trồng rau sạch 4: vườn đặt trong nhà

Mô hình trồng rau sạch 5: Chậu bên cửa sổ

Đây thực sự là một phương pháp rất táo bạo, đẹp, độc và cũng cực kì đẹp, nó giống khung cảnh làng quê Châu Âu khi bên cửa sổ luôn phủ kín hoa lá đẹp đến yên bình. Tuy nhiên bạn cần gia công thật kĩ, gạch đá, nước nôi rớt xuống đầu người đi đường thì coi chừng có biến @.@. Thêm nữa cũng nên đầu tư phần mái che, tuy không thể tránh được mưa to gió giật nhưng vẫn trụ được với mưa vừa vừa, rồi cũng giúp che bớt nắng ngày hè oi ả nữa chứ. Nếu làm đúng cách thì mỗi ô cửa sổ có thể để 1 vườn rau nho nhỏ, có chăng là bạn đủ sức chạy khắp các phòng không thôi haha.

mô hình trồng rau sạch 5: chậu bên cửa sổ

Hi vọng với 5 mô hình trồng rau sạch mà chúng tôi đã gửi, các anh chị có nhà hơi chật một chút vẫn có thể chủ động trong vấn đề rau sạch ăn hàng ngày. Chỉ cần khéo léo và tinh ý một chút thì mọi chuyện đều có thể giải quyết. Thân ái!