🦈 Con này nghe thằng em bảo được những #ngư_dân_bám_biển_giữ_nước câu ở khu vực Trường Sa, thường xuyên phải đối mặt với #mối_đe_dọa_từ_các_tàu_Trung_Quốc. Chúng sống ở các rặng san hô độ sâu 80-100m, rất khôn, con nào ham mồi mới dính câu, mồi phải là cá tươi, thường là cá nục nên câu rất khó. Được cái giống này rất khỏe nên kéo lên thuyền vẫn sống, ngư dân thả vào khoang, về đất liền mới đập và dùng đá dăm nước biển bảo quản trước khi lên máy bay ra Hà Nội.
👀 Mà tính ra cũng rẻ, toàn cơ thể nó là sụn, chỉ có 1 ít xương đầu và xương sống giữa nên khi chế biến không bỏ đi phần nào, mình làm 1 con hơn 2 kg tính ra có #834k mà #8_người_ăn lặc lè, lại chi nhau chụp ảnh "cúng Phây" khoe bản lĩnh và đẳng cấp Shark Tank Việt Nam 😜
🦈 Cá này người ta cũng hỗ trợ mổ nhưng mình thích tự mổ để được trải nghiệm, cá nhúng vào nước sôi 80 độ, vớt ra cạo lớp da ngoài đi (khá dễ). Có 1 cách khác ngư dân mách mình là lấy cái cọ xoong trà lên là hết trong 1 nốt nhạc.
🦈 Con này thịt chắc, trắng tinh, nhiều nạc và không tanh (cái này rất hiếm ở dòng cá biển) vì vậy có thể chế biến nó thành nhiều món hấp dẫn và ăn rất vừa miệng như #nướng_ướp_muối_tỏi_ớt, kho, nấu canh chua, lẩu, rán, gỏi, #nhúng_dấm, #nhúng_mẻ ...
🔥 Cá mập sữa nấu chua cay:
Nguyên liệu:
400gr cá mập sữa phi lê, cắt khúc khoản 3cm; 2 muỗng súp dầu ăn; 2 lát gừng cắt sợi; 2 củ hành tím cắt lát; 2 trái ớt tươi băm nhuyển; 2 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo), ngâm nước 5 phút và cắt làm tư;1 muỗng café đường, ½ muỗng café muối, 1 nhúm tiêu bột, 2 chén nước lạnh pha 2 muỗng café bột nêm.; 2 muỗng súp tương chua cay Thái Lan, 1 muỗng súp xì dầu (nước tương).
Chế biến:
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo tráng đều,chiên sơ phi lê cá khoảng 3 phút, cho gừng, hành tím, ớt, nấm mèo xào 20 giây, cho tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi trên lửa lớn 7 phút là xong. Ăn với bún tươi hoặc ăn với cơm.
🔥 Cá mập sữa nướng nghệ:
Nguyên liệu:
400gr cá mập sữa phi lê cắt mỏng cở 2 ngón tay; 100gr cũ nghệ tươi giã nhỏ;1 muỗng café tỏi băm, 1/2 muỗng café muối, 1/3 muỗng café tiêu, 1 muỗng café bột nêm, 4 trái ớt sừng, 1 muỗng café dầu ăn.
Chế biến:
Phi lê cá ướp với muối, tiêu, tỏi, nghệ, bột nêm, dầu ăn trong 10 phút cho thấm gia vị. Đem thịt phi lê đã ướp nương lửa than hoặc bằng lò nướng. Chấm với muối tiêu chanh ớt.
🔥 Lẩu cá mập sữa:
Nguyên liệu:
Cá mập sữa 500g ; 200gr măng chua (hoặc thay bằng 50gr me); 1 muỗng café tỏi bằm; 1 muỗng café ớt bằm; 1/2 Kg bún tươi
Rau ăn lẩu: 100gr bạc hà, 100gr đầu bắp, 100gr bắp chuối, 100gr rau muống cọng, rau nêm đồ chua (ngỗ, ngò gai, hành lá); 1 trái cà chua
Chế biến:
Đun nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào, chiên sơ cá trong 2 phút, cho tỏi bằm và ớt bằm vào chiên khoảng 1 phút nữa, sau đó cho 1 lít nước lạnh và măng chua hoặc me vào nấu sôi 3 phút, nêm 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, 2 muỗng café đường là xong.
Ăn với bún tươi và rau, ăn đến đâu bỏ rau đến đó.Chấm thịt cá với nước mắm mặn và ớt lát.
🔥 Cá mập sữa kho gừng:
Nguyên liệu:
500gr cá mập sữa cắt khúc cở 2 ngón tay; 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café tỏi băm, 50gr gừng giã nhỏ, ½ muỗng café màu kho cá.
Chế biến:
Ướp phi lê cá với hỗn hợp nước mắm, bột nêm, đường, tỏi băm, gừng, màu kho cá trong 15 phút. Sau đó dem kho với lửa nhỏ, kho đến khi cạn nước là xong. Khi nồi cá sôi, co thể thêm 2 muỗng canh nước lạnh.
🔥 Gỏi cá mập sữa:
Nguyên liệu:
400gr phi lê cá mập sữa thái mỏng; 1/4 trái thơm, 1 trái dưa leo, 5 trái chanh, 300gr bún tươi, bánh tráng cuốn; 50gr gừng cắt sợi, 200gr rau thơm các loại: rau râm, tía tô, díp cá, 200gr xà lách, 100gr chuối chát cắt mỏng, 100gr khế cắt mỏng, 2 trái ớt sừng.