Thịt bò khô ( nhiều nơi gọi là khô bò ) là món ăn chơi được ưa chuộng từ rất lâu rồi , ít ai biết cũng giống như thịt trâu gác bếp thì thịt bò khô cũng do dân bản vùng Tây Bắc làm để tích trữ lương thực phòng mưa gió , đói nghèo . Những thứ do dân bản làm thường rất ngon và độc đáo , cũng vì vậy mà trai gái dưới xuôi cứ mê như điếu đổ .
Thịt bò khô được làm từ phần bắp đùi sau ngon nhất , thịt phải thật tươi , các gia vị đi kèm thì mỗi nơi mỗi khách có thể gồm : tiêu , hành , xả, đường ,rượu tỏi , mắc khén ,hạt dổi , quế , cam thảm , đinh hương.... Tôi cũng ăn nhiều thịt bò khô của nhiều vùng , nhiều gia đình ,nhưng ngon nhất, ấn tượng nhất vẫn là của dân bản Sơn La . Chẳng đâu giữ được cái vị dai ngọt của thịt bò , thơm nồng , cay tê đầu lưỡi của gia vị . Vất chút chanh vào, đem chấm tương ớt thì cả két bia cũng hết luôn đấy ạ
Thú thực thì cách làm thịt bò khô cũng chẳng quá phức tạp , nếu rảnh rang các bạn có thể tự trổ tài chế biến , ngon hay dở tùy thuộc vào độ khéo léo của mỗi người . Tôi thì không kì vọng nhiều , cứ mua ăn mới phê , vợ làm có chuẩn thì cũng không mê bằng . Cũng phải thôi thịt bò khô là cả sự chất phác hiền lành , cả tâm tình , tinh túy của người dân bản mà . Nhưng vẫn xin mua rìu qua mắt thợ một chút để cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood hướng dẫn anh chị 5,7 cách làm thịt bò khô cực chuẩn , hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Xem thêm:
♦Cách trồng rau sạch
♦Cách kho cá ngon
Mỗi độ Tết đến xuân về món thịt bò khô xé sợi lại càng lên ngôi , trẻ con hay người lớn đều mê mệt cái món này . Tự tay làm đãi con, cháu trong nhà thì còn gì bằng nữa ạ .
Nguyên liệu:
– 500g Thịt thăn bò ngon
– 4 nhánh Sả tươi
– 1 củ Tỏi
– 3 muỗng cafe Đường
– 4 muỗng cafe Dầu hào
– 1,5 muỗng cafe Muối
– 1 gói Bột ngũ vị hương
– Ớt có thể dùng ớt tươi hay ớt bột đều được , nhưng theo tôi nên dùng ớt bột vì sẽ dễ bảo quản hơn , dùng 100g là đủ rồi
Cách làm:
– Thăn bò đem rửa sạch để ráo , thái thành những miếng mỏng to bản , dài , lưu ý thái dọc theo thớ thịt khi thành phẩm sẽ dễ xé thành sợi hơn.
– Tỏi và xả băm nhuyễn trộn chung với ớt bột
– Dồn thịt bò và các gia vị vào một nồi lớn , trộn thật kĩ hỗn hợp rồi để khoảng 8 tiếng cho gia vị ngấm đều .
–Khi thịt đã đủ ngấm , cho thịt vào nồi đun nhỏ lửa , lưu ý trút tất cả phần nước thịt tiết ra vào cùng .
-Thịt đun khoảng 20p là vừa chín , trong khi chế biến nhớ để ý vớt bọt , chế nước, nếm gia vị sao cho vừa ăn . Khi nước đã cạn tắt bếp , trút thịt ra mâm để nguội. Lấy chày dằn thịt cho mềm rồi xé miếng vừa ăn.
–Thịt xé xong bạn dàn đều ra mâm , hoặc ra mẹt để nơi thoáng mát cho ráo dần , vào ngày nắng đẹp cho thể đem ra phơi , nhà có điều kiện có thể đem sấy , không thì dùng chảo rang cũng được.
Nguyên liệu
– 1kg thịt thăn bò ngon
– 7 nhánh Sả
– 2 củ Tỏi
– 10gr Ớt bột
– 15gr Dầu hào
– 1 muỗng cafe Ngũ vị hương
– 1/2 muỗng cafe Tiêu bột
Cách làm
– Thịt bò nên mua phần thăn , giá có cao hơn nhưng miếng thịt sẽ đẹp , thành phẩm cũng ngon hơn , mềm ngọt . Thịt sau khi mua về để ráo , thái miếng to bản , thái theo thớ.
– Sả, tỏi băm nhuyễn
– Trộn đều hỗn hợp gia vị , thêm chút muối , bột ngọt , đường vừa miệng.
– Cho thịt bò vào ướp cũng gia vị , trộn thật đều tay, để 8,9h cho thịt ngấm đều
– Sau khi ướp xong , đổ thịt vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 3,40p cho tới khi cạn , nhớ vớt bọt , chế nước và gia vị cho vừa miệng .
– Thịt nguội dùng chày dằn cho thịt mềm và mỏng hơn.
– Dàn thịt ra mâm thốc quạt cho kho nhanh hoặc sấy trong lò thì càng tốt . Thành phẩm thơm ngon khó cưỡng màu vàng cánh gián .
Nếu bạn đã quá quen thuộc với món thịt bò khô truyền thống thì cách làm thịt bò khô ướt sẽ là món rất độc đáo . Món ăn chế biến có phần con đơn giản , nhanh gọn hơn . Hương vị khá độc đáo , khác biệt sẽ làm bạn thấy rất hấp dẫn . Hãy tham khảo cách làm thịt bò khô ướt của chúng tôi để có được một món ăn vặt hấp dẫn ngày mua gió nhé.
Nguyên liệu :
– 800g thịt bò thăn
– 30g ớt bôt
– 20g hạt tiêu
– 10g vừng rang
– 30g đường trắng
– 10g nước tương
– 10ml dấm
– Vài nhánh gừng
– 30ml rượu nấu ăn
– Vài lá bưởi hoặc lá chanh tươi
Chế biến :
– Thịt bò rửa sạch để ráo , cắt miếng dải , dày .
– Gừng rửa sạch , thái lát mỏng
– Lá chanh lau khô thái chỉ
– Đặt nồi nước thả gừng , thêm hạt tiêu vào đun , rồi chút thịt bò , nửa chén rượu trắng , đung to lửa, nhớ vớt bọt , sau 30p vớt ra để ráo nước
– Làm nóng chảo , đổ ngập dầu ăn vào chiên vàng miếng thịt , dùng 1 chảo khác cho đường vào khuấy đều cho tới khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián
– Cho thêm hạt tiêu và ớt vào khuấy đều tay.
– Thêm 2 thìa canh dầu ăn và cho thịt bò, giấm và nước tương theo khẩu vị vào, để lửa nhỏ đảo nhanh tay rồi rắc vừng rang lên trên, xóc đều và tắt bếp.
– Để thịt bò khô ướt hơi nguội để ra âu thủy tinh vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm món thịt bò khô ướt ở trên sẽ rất tiện mà không phải qua khâu sấy khô , thịt mềm ngọt , đậm đà độc đáo.
Hi vọng với những cách làm thịt bò khô đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các anh chị trổ tài gia chánh , mang đến những món hấp dẫn cho gia đình, bạn bè
Nếu không có thời gian các bạn cứ tới Cleverfood mà lấy thịt bò khô nhé . Hàng của chúng tôi đảm bảo chất lượng ngoại hàng , giá lại rất đẹp .
🔰 CleverFood Binh Đoàn Thực Phẩm Sạch Tiên Phong
Freeship nội thành Hà Nội với hóa đơn trên 300k
Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863
Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood
Danh sách các cửa hàng thuộc hệ thống CleverFood: CLICK VÀO ĐỂ XEM