Các loại trái cây Trung Quốc dễ gắn mắc hàng Việt Nam
Nho, táo, lê, mận, đào, dưa hấu... là những loại trái cây được trồng rất nhiều ở Trung Quốc và việc giả danh hàng Việt để tiêu thụ với mức giá cao là điều không hề hiếm chút nào
Trái cây siêu rẻ tràn ngập đường phố Hà Nội
Trên các tuyến đường, các chợ đầu mối như: cầu Thăng Long, chợ Long Biên...các loại trái cây được bán với giá rẻ giật mình. Tất cả đều được người bán giới thiệu là có xuất sứ ở Sapa như mận hâu, mận cơm, đào lông, đào mỏ quạ (trong khi mùa đã qua từ lâu). Ngoài ra Nho Ninh Thuận cũng đang là mặt hàng rất hot nhưng giá chỉ =1/2, thậm trí =1/3 giá thị trường.
Xem chi tiết: Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc
Liên hệ với một thương lái chuyên bán buôn đào, mận trong chợ Long Biên, anh khẳng định: “Đào mận đang được bày bán trên thị trường đều được nhập từ Trung Quốc. Người bán quảng cáo mận đào Hà Nội hay Sapa chỉ để lừa bịp người không tinh ý hoặc hấp dẫn khách hàng. Bởi, đào mận chính gốc Sapa đã hết mùa từ 2 tháng trước. Người sành ăn sẽ dễ dàng nhận ra điểm này”.
Mận hay đào thời điểm này chỉ có hàng Trung Quốc
Nho Trung Quốc giả Ninh Thuận mới có giá 25-30k/kg
Cách nhận biết hoa quả Trung Quốc
Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), loại quả có xuất xứ Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam dễ có thể là đào, mận, nho, kiwi và táo. Thông thường, những loại trái cây này ở Trung Quốc rất ngon và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để vận chuyển qua Việt Nam, chúng đã được tiêm nhiễm nhiều chất bảo quản. Đó là sự khác biệt rất lớn giữa công nghệ bảo quản hoa quả nhập khẩu ở Trung Quốc so với Mỹ, Canada hay Chile...
“Bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể nhận biết được hoa quả có nguồn gốc Trung Quốc. Bởi, hoa quả ở chợ hầu như không có nhãn mác hoặc hạn sử dụng. Để có thể nhận biết được đâu là hàng Việt Nam, người tiêu dùng có thể dựa vào các yếu tố sau:
- Nguồn gốc xuất xứ: Không nên mua các loại quả trái mùa, không rõ nguồn gốc.
- Màu sắc: Các loại quả có màu sắc bất thường hoặc bóng đẹp nhưng khi nhìn vào cuống thấy khô héo, thậm chí khi bổ có thấy phần màu nâu, đen,… cần phải kiên quyết loại bỏ”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.
Bên cạnh đó, hoa quả trước khi ăn cần được rửa sạch dưới vòi nước. Nếu quả có vỏ cần phải gọt sạch rồi mới ăn.
|