Ăn nhiều hoa quả và rau sạch khiến ta hạnh phúc hơn

15/11/2019
an-nhieu-hoa-qua-va-rau-sach-khien-ta-hanh-phuc-hon

Các nhà khoa học Úc công bố nghiên cứu mới, ăn hoa quả và rau sạch hàng ngày sẽ giúp bạn thấy hạnh phúc hơn

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, những người có chế độ ăn uống chứa nhiều loại trái cây và rau xanh đều có những biểu hiện tích cực với cuộc sống. Đặc biệt là sự gia tăng mức độ hài lòng với những gì đang có, hay khả năng tụ hàn gắn vết thương tâm lý, ý trí vươn lên, vượt qua thất bại.

ăn nhiều trái cây và rau sạch giúp chúng ta hạnh phúc hơn
 

Những tiến triển về sự hài lòng với cuộc sống của mọi người xảy ra trong hai năm kể từ khi họ thay đổi chế độ ăn uống.

“Ăn trái cây và rau quả dường như làm tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta nhanh hơn so với tác dụng cải thiện sức khỏe mà nó mang lại”, Redzo Mujic là một nhà nghiên cứu kinh tế y tế tại Đại học Queensland, Úc và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết.

Mujcic phát biểu: Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây và rau sach sẽ cải thiện sức khỏe thể chất của mỗi người, nhưng những lợi ích này thường chỉ xảy đến sau một thời gian dài. “Động lực để mọi người ăn các loại thực phẩm lành mạnh đang bị suy yếu bởi thực tế là nó chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe thể chất sau nhiều thập kỷ tích lũy”. Ngược lại, lợi ích cải thiện tâm lý có thể xảy đến nhanh hơn.

Với nghiên cứu này các nhà khoa học Úc đã bỏ ra hơn 2 năm, nghiên cứu 12.000 người dân và thống kê chi tiết lại. Có một sự thật khá thú vị khi trong quá trình nghiên cứu họ nhận ra rằng những người thích ăn trái cây thường có xu hướng xử dụng nhiều rau sạch hơn là thịt cá. Các nhà nghiên cứu hỏi những người này xem họ có thường ăn trái cây và rau xanh không, và họ đã ăn bao nhiêu. Các nhà điều tra cũng hỏi những người tham gia nghiên cứu về việc họ hài lòng như thế nào với cuộc sống theo thang điểm từ 0 đến 10. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn của mọi người, bao gồm cả việc họ gia tăng lượng tiêu thụ các loại hoa quả và rau xanh trong thời gian nghiên cứu, và mức độ hài lòng với cuộc sống của họ trong hai năm

Kết quả cho thấy, với những người bắt đầu ăn nhiều rau xanh hàng ngày hơn trong suốt thời gian nghiên cứu, mức độ hài lòng với cuộc sống của họ tăng lên vào cuối đợt nghiên cứu.

ăn nhiều trái cây và rau sạch giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Có thể bạn quan tâm: 7 loại hoa quả cực tốt cho sức khỏe vào mùa hè

Theo nghiên cứu , mối quan hệ giữa các mức độ cao hơn của việc hài lòng với cuộc sống và tăng cường ăn rau xanh và hoa quả vẫn tồn tại ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu tính toán đến những thay đổi trong thu nhập hay điều kiện sống của mọi người, và nghiên cứu này sẽ được công bố vào tháng 8 trên Tạp chí Y tế Công cộng của Hoa Kỳ. Và các nhà nghiên cứu cũng cho biết các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng không có khả năng sự liên kết này xảy ra theo cách khác: khi mọi người bắt đầu cảm thấy hạnh phúc hơn thì họ bắt đầu ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn.

Các nhà nghiên cứu nói, hiện vẫn chưa rõ là tại sao ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn lại có thể dẫn đến việc gia tăng mức độ hài lòng đối với cuộc sống. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng có nhiều hơn các sắc tố carotene (tìm thấy trong hoa quả và rau xanh như cà rốt) liên quan đến sự nâng cao mức độ lạc quan. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc tăng cường đưa vitamin B12 – có trong trái cây và rau quả vào cơ thể, có thể thúc đẩy một chất dẫn truyền thần kinh trong não gọi là serotonin, chất này đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng.

ăn nhiều trái cây và rau sạch giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Mujcic nói, những phát hiện mới có thể giúp các bác sĩ thuyết phục mọi người ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn. “Có lẽ kết quả của chúng tôi sẽ có hiệu quả hơn các thông điệp truyền thống trong việc thuyết phục mọi người có một chế độ ăn lành mạnh. Bạn sẽ nhận được một phần thưởng về tâm lý ngay từ bây giờ từ các loại hoa quả và rau xanh, chứ không chỉ là giảm đi các nguy cơ về sức khỏe sau vài thập niên tới”.

Bà Antonella Apicella, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Lenox Hill, New York – người không tham gia vào nghiên cứu này- cũng cho biết “các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, có một tác động trực tiếp về mặt số lượng của các loại trái cây và rau xanh mà mọi người ăn vào đối với cảm giác hạnh phúc tổng thể của họ. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần là một chủ đề nghiên cứu mới và nóng hổi cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa trong tương lai”.

Theo Dân Trí