Cách kho cá ngon đậm đà hương vị quê hương
Cá kho là món ăn dân dã, không thể thiếu trong những bữa ăn của người Việt Nam ta. Đặc biệt trong tiết trời mát mẻ, hay se lạnh thì có nồi cá kho ăn cùng cơm trắng, rau luộc thì quá là tuyệt vời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kho cá ngon đâu nhé, tưởng chừng đơn giản những làm không khéo, không để ý một vài MEO VAT dưới đây thì coi như cả nồi cá kho đổ đi hết.
Một nồi cá kho ngon
Điều tối quan trọng để có được một nồi cá kho ngon đó là phải chọn được cá và nước mắm ngon. Dù bạn có kho cá gì đi chăng nữa mà 2 yếu tố này không đạt được thì coi như bỏ hết.
Một khúc Cá Thu tuyệt vời
Và nhất thiết không thể thiếu Mắm Ngon
Nhưng đây mới chỉ là điều kiện cần, vì để có được một nồi cá kho ngon còn phải trải qua cả chục công đoạn nữa cơ các chị ơi. Anh chị cũng nên lưu ý một vài loại gia vị đi kèm vô cùng thích hợp với món cá kho. Ví dụ như:
Mía: mang đến hương vị ngọt ngào, thơm thảo
Nước và lá chè tươi: nhẹ nhàng, thanh tao, giảm ngán
Vài miếng thịt ba chỉ ngon: Tăng độ béo bùi của nồi cá
Nước hàng: dùng thay đường và giúp lên màu cá tuyệt đẹp
1,2 quả dừa sẽ đem lại hương vị không tưởng đó ạ
Ngoài ra Gừng, nghệ, hay sả, ớt cũng rất quan trọng, tuy nhiên còn tùy vào món cá mà bạn định kho mà sử dụng sao cho hợp lý.
Có thể bạn quan tâm:
Cách sơ chế để kho cá ngon
-Cá là loại sinh vật vị tanh, dù ít như cá biển, hay nhiều như cá mè thì ta cũng nên sơ chế qua, vừa làm món ăn ngon hơn lại giảm độ tanh của cá. Cá đem về bỏ mang, moi ruột ( cá suối bé không cần ), cắt khúc vừa ăn (với cá to), cá bạn chặt cá cứ thoáng tay lên một chút cũng được, các cụ nhà ta chẳng có câu: "Chém to, kho mặn" đấy thôi.
-Nên rửa cá với dung dịch: Rượu+ gừng + xả+ muối hoặc Dấm+gừng+xả+muối, có thể cho thêm bã chè mạn nếu có, chà sát mạnh trên bề mặt và trong bụng cá rồi rửa qua bằng nước sạch (Cá biển nên rửa nước biển, hoặc lau khô bằng khăn)
-Khía ngang thân cá vào tới xương để cho gia vị nhanh ngấm.
Cách tẩm ướp để kho cá ngon
-Cá kho tẩm ướp phải đậm đà mới ngon, cứ 1kg cá sông, cá suối dùng nửa chén cơm nước mắm, 1kg cá biển dùng 1/3 chén nước mắm là vừa. Thêm muối tiêu, bột ngọt, gừng, sả, ớt tùy sở thích.
-Thường thì ướp cá 30p là ổn, nếu có thời gian cứ để 2-3 tiếng cá ngấm gia vị lại càng thơm ngon hơn, nhớ bảo quản kĩ nha.
Cách kho cá ngon
-Nên dùng nồi đất nung, hương vị từ nồi đất đảm bảo khiến các anh chị mê mẩn.
-Không biết anh chị như nào chứ riêng tôi, dù có là cá gì thì cũng phải kho rục xương, gắp miếng cá cứng đanh, cắn miếng to ăn cả xương bùi béo thơm thì đã quá.
-Để được món cá kho rục xương thì phải mất kha khá thời gian đó nha. Đầu tiên cho cá vào nồi, lót dưới một lớp mía hoặc lá chè xanh tùy khẩu vị vừa ngon lại không lo bị cháy, gừng, nghệ sa ớt cho vào luôn cũng được, chế một ít nước hàng rồi đổ nước dừa ngập sâm sấp cá.
-Kho cá là phải để lửa liu riu hết mức, được 1,2 tiếng kiểm tra xem nước đã cạn chưa, nếu cạn lại chế thêm nước dừa vào kho tiếp ( lần chế nước thứ 2 này có thể thay bằng nước chè xanh nếu thích ). Đun tiếp cho tới khi nước sền sệt là được, lúc này các công đoạn kho cá gần như hoàn thành. Gắp miếng cá ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu rồi ăn nóng với cơm trắng, rau luộc thì tuyệt vời nhất trên đời.
Yêu cầu thành phẩm: Cá kho phải có màu vàng nâu cánh gián, hương vị đậm đà, ngọt bùi, béo ngậy, cắn một miếng lại muốn cắn miêng thứ 2, ăn no mà chẳng chán.
Hi vọng với Cách kho cá ngon mà CleverFood chia sẽ, anh chị có thể cho ra nhiều nồi cá ngon để thiết đãi gia đình.
Mua các loại cá cực ngon, rất hợp để kho ở CleverFood:
http://cleverfood.com.vn/ca-bop-phu-quoc-9774675.html
http://cleverfood.com.vn/ca-thu-tuoi-phu-quoc-6293252.html
http://cleverfood.com.vn/ca-bong-duc-ca-bong-do-7811736.html
http://cleverfood.com.vn/ca-chep-khong-lo-8522282.html