Cherry Mỹ phơi nắng cả ngày vẫn tươi rói???

15/11/2019
cherry-my-phoi-nang-ca-ngay-van-tuoi-roi

Cherry Mỹ nhập khẩu phơi cả ngày dưới trời nắng vẫn tươi

Các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu hay các trang bán online thời điểm này ồ ạt quảng cáo bán quả cherry nhập khẩu từ Mỹ, nhưng giá loạn xạ 280.000-600.000 đồng/kg.
Từ tháng 5 đến nay, các cửa hàng, siêu thị, quầy trái cây ở chợ nhỏ cũng ồ ạt bán cherry, được quảng cáo nhập từ hai nguồn chủ yếu là Mỹ và Canada. Các trang bán hàng online cũng tranh nhau chào bán loại quả nhập khẩu này. Điều làm người mua hoa mắt là dù được quảng cáo cùng một nguồn gốc nhưng giá bán mỗi quầy một kiểu, dao động 280.000 - 600.000 đồng/kg.

Phơi cả ngày ngoài nắng vẫn tươi

Một cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu (quận 3, TP HCM) bày bán cherry được bảo quản cẩn thận trong tủ mát với giá cỡ quả vừa là 399.000 đồng/kg, loại quả lớn hơn là 450.000 đồng/kg. Chủ cửa hàng này hướng dẫn khách mua về phải ăn ngay, hoặc bảo quản trong tủ lạnh chỉ 1-2 ngày.

Cũng được quảng cáo là cherry Mỹ nhập khẩu, một số cửa hàng trái cây tại chợ Tân Định (quận 1) báo giá loại quả này là 480.000 đồng/kg. Điều đáng chú ý là cherry ở đây được bày bán như những loại trái cây khác, thậm chí để gần lề đường, giữa trời nắng nóng, không cần bảo quản lạnh mà màu sắc vẫn tươi ngon.

cherry trung quốc
Tại chợ Tân Định, cherry bày bán gần lề đường, giữa trời nắng vẫn tươi ngon. Ảnh: Phạm Oanh.          

Cũng tại chợ Tân Định, một hàng khác bán loại quả này với giá 600.000 đồng/kg. Chị chủ hàng cho biết, mỗi ngày chị bán được 18 đến 20 kg. Chỉ vào mẹt cherry mọng nước tươi rói, chị khẳng định hàng nhập từ Mỹ về đã một tuần nay. Khách mua về có thể để tủ lạnh thêm 10 ngày nữa. Chị nói thêm, cherry để bên ngoài không bảo quản lạnh vài ngày cũng không sao, hàng của chị nhập về vẫn để ngoài trời bán bình thường.

Trên các trang mạng xã hội, loại quả này cũng được vô số người rao bán. Chỉ trong vòng 10 phút, trên một trang bán hàng của Facebook đã có tới 5 người rao bán cherry. Đa số những người này rao là hàng Mỹ với hình ảnh chào bán bắt mắt, kèm lời quảng cáo mua được lô hàng số lượng lớn, giá rẻ nhập về bán với giá mềm. Giá trên các mạng ở mức 380.000 - 470.000 đồng/kg.

Chị Mai, một người bán online cho biết, cherry size (cỡ) lớn (cỡ 8.5 cm) giá 470.000 đồng/kg. Giá các nơi khác nhau tùy thuộc vào size, size 8.5 là lớn nhất. Size này tính theo cách tính của Mỹ, size càng lớn thì giá bán càng cao.

Chị Mai cho biết thêm, chị nhập 28 thùng từ Mỹ về và bán hết sạch trong vòng một ngày. Cách của chị là nhận hàng, giao đến khách càng nhanh càng tốt. Chị không có cách nào bảo quản để quả không bị nhũn nên chỉ biết bằng mọi giá giao hết đến khách hàng ngay sau khi hàng xuống máy bay.

Đây cũng là xác nhận của chị Huỳnh Thảo, một người có thâm niên 5 năm nhập bán loại trái cây này. Chị Thảo khẳng định, cherry có nhiều nguồn, các mối Việt Nam thường nhập từ Mỹ, Chile, Australia và New Zealand. Dù nhập ở nước nào thì về đến Việt Nam cũng phải bảo quản lạnh và cũng phải bán càng nhanh càng tốt, bởi loại này chỉ có có thể giữ được tối đa 10 ngày nếu bảo quản đúng nhiệt độ.

cherry
Chi số tiền lớn để mua 1 kg cherry, nhưng người tiêu dùng không thể xác định được nguồn gốc, xuất xứ của loại quả này. Ảnh: H. Thảo

Theo lý giải của chị Thảo, để đưa hàng từ Mỹ về đến Việt Nam phải trải qua đường dài, lại qua các khâu lưu kho kiểm định chất lượng, thủ tục tại cửa khẩu. Khi đảm bảo các điều kiện này thì thời hạn dùng của quả cũng sắp hết. Không ít người bán loại trái cây này lỗ vốn, do không biết cách bảo quản. Năm 2013, chị đã phải đổ luôn mấy trăm kg vì không thuê được kho lạnh.

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa các con số trên tem dán hoa quả nhập khẩu

Cherry ở CleverFood là hàng như thế nào?

Phải xác nhận lại cherry nhập về VN qua rất nhiều nguồn, nhưng chủ yếu vẫn từ: Mỹ, Canada, ChiLe, Newzealand... đây đều là những nước có nền nông nghiệp thịnh vượng, hàng hóa đảm bảo chuẩn an toàn để xuất khẩu. 

giấy nhập khẩu cherry
Giấy nhập khẩu

giấy kiểm dịch cherry
Giấy kiểm dịch cherry

Cũng cần phải nói qua với anh chị, cherry là loại hoa quả cực kì khó bảo quản, thời gian từ khi thu hoạch cho tới hạn sử dụng chỉ từ 10-15 ngày. Nhiều nhà vườn nghĩ ra cách thu hoạch non hơn 1 tuần để kéo dài thời gian bảo quản, cách này cũng ok, tuy nhiên quả non và bị ép chín thì chất lượng chỉ đạt 90-95% thôi (vẫn ngon chứ không phải dở thệ đâu nhé). Vì vậy cherry để cả ngày ngoài trời nắng mà không héo thì 100% có dấm thuốc, loại này chính xác ra là không được chạm trực tiếp da tay vào quả, bốc dỡ hàng hóa đều phải đi găng tay, cherry rất kị hơi người, nhiệt độ bảo quản tốt nhất là từ -8*C -> 5*C.

Về giá cả cherry không quá khác biệt giữa các nước nhập khẩu nhưng lại có khác biệt rất lớn về mùa vụ và size số:
Ví như cherry Mỹ vào mùa (từ tháng 5-8) giá sẽ rất tốt, hàng loại 1 cũng chỉ 500k, loại 2 khoảng 350, nhưng tới ngoài tháng 9 giá không bao giờ dưới 650k/kg. 
Còn size cherry được tính theo đơn vị Row, đây là đơn vị chuẩn để tính size trên toàn cầu. Cherry size 8 gần như là loại to nhất rồi, loại này rất hiếm khi về, thường thì ở CleverFood size to nhất là 8,5. Size càng to, giá càng đắt có thể chênh nhau tới 100k/kg là bình thường

bảng chia size cherry
 

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất thì Cherry ở CleverFood được nhập khẩu trực tiếp qua đường hàng không, từ khi thu hoạch tới tay khách hàng chỉ mất 3 ngày, chất lượng gần như tươi ngon tuyệt hảo. Hiện tại ở CleverFood đang có cherry size 8,5 giá 495k/kgsize 9,5 giá 350k/kg. Mức giá hiện quá tốt để mua về thưởng thức đấy ạ, anh chị nhanh tay lên, mùa cherry cũng sắp hết rồi, giá lại chuẩn bị lên trời ạ.

Đặt mua cherry chuẩn tại: http://cleverfood.com.vn/qua-cherry-my-9028962.html