-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Hải Sản Ngon Từ A đến H
15/11/2019
Thực phẩm sạch CleverFood chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chọn, phân biệt, một số tiêu chí về hải sản để các anh chị tham khảo, chọn được hải sản ngon ưng ý, đáng đồng tiền bát gạo (Phần 1).
1. Ba cấp độ hải sản: Hải sản đang bơi - Hải sản cấp đông - Hải sản muối đá/đông lạnh
Hàng bơi thì ai cũng biết là hải sản đang bơi là cấp độ ngon nhất.
Hải sản cấp đông tươi và hải sản đông lạnh/muối đá chúng ta hay nhầm lẫn.
Với hải sản đông lạnh/muối đá thì hạn sử dụng được ghi trên bao bì và có thời hạn khoảng 1 năm. Còn hải sản cấp đông tươi là loại Thực phẩm sạch CleverFood chủ yếu đang cung cấp (ngoài hải sản đang bơi). Đó là hải sản đánh bắt trong ngày rồi cấp đông luôn, dù với phương thức vận chuyển nào cũng không để hải sản tiếp xúc với đá, nước ngọt chảy ra từ đá để hải sản không bị giảm chất lượng. Thời gian lúc hải sản tại biển đến tay người tiêu dùng khoảng 1 ngày. Đó là sự khác biệt cơ bản mà rất nhiều người nghĩ và nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Cấp Đông và Đông lạnh.
2. Cách nhận biết hải sản tươi sống và hải sản ngâm nước hoặc không
Mỗi sản phẩm đều có cách nhận biết khác nhau bằng trực giác và bằng kinh nghiệm... theo dân biển: Mực thì nhìn Mắt.... Tôm Nhìn Đầu ... Cá nhìn Mang... ghẹ thì xem Ngày trăng sáng. Tại sao vậy?
Ví dụ Mực lá chia làm 3 cấp độ: Mực Sống chúng ta quan sát mắt có màu xanh. Mực lên bờ để tầm 1 ngày ngoài trời như ngoài chợ mắt chuyển màu đen và sáng. Mực lâu ngày nhìn hàng đông lạnh mắt mực sẽ Chuyển màu Đục. Ngoài ra chúng ta có thể dùng bất kỳ hóa chất nào để tẩy trắng mực tuy nhiên mắt mực ko thể tẩy được. Từ Đục sang trong và sang xanh. Do đó nhìn Mắt là 1 tiêu chí số 1.
Để biết mực có Ngâm nước hay không? Nhìn trực giác có thể thấy thân mực ... thân mực nguyên bản tại biển chính là màu trắng xanh của biển nếu bị Ngâm nước Ngọt thân sẽ chuyển màu đỏ. Anh chị có thể làm 1 thí nghiệm nhỏ. Để mực tươi vào chậu nước 2 3 tiếng sau đó vớt ra để ngoài quan sát Thứ nhất mực chuyển màu dần sang Đỏ... thứ 2 cân sẽ tăng bằng chính lượng nước con mực nó Ngậm. Đây là kỹ thuật ngâm trực tiếp có ý thức của người bán để làm tăng trọng lượng lừa khách hàng. 1kg chắc lên 1.2kg. Kỹ thuật thứ 2 gọi là gián tiếp ngâm Mực. Đó chính là Đá. Nếu ko có đá vận chuyển đường bộ, hải sản để trong cốp xe thì coi như sẽ hỏng. Nếu có đá thì chính đá là nước ngọt gián tiếp ngấm vào thân Mực. Lại vô tình mực bị ngậm nước. Ra Hà nội mực ko bị hao mà tăng cân như trường hợp 1.
Có 1 số cách khắc phục. Thứ nhất, có thể hút chân không tại biển cấp đông rồi phủ đá lên thì nước đá sẽ không ngấm vào Mực. Thứ 2 vận bằng xe lạnh. Thứ 3 vận chuyển hàng không.
Tôm thì nhìn đầu. Tôm sú đầu và thân gắn chặt thì là tươi. Rụng đầu thì nên bỏ. Tôm sú thì nên chú ý để phân biệt Bơm thạch Rau Câu. Chất thạch rau câu không độc nó có chất làm dính đầu tôm và thân tôm và quan trọng nhất làm tăng trọng lượng của tôm để lừa khách. Thường dùng đối với hải sản đông lạnh và tôm lâu ngày. Nhìn mắt thường rất khó biết vì nó màu trắng. Chỉ còn cách là Test đồ trực tiếp để phân biệt.
Ghẹ Cua thì nên tránh ăn ngày trăng sáng vì những ngày đó Ghẹ Nhịn Ăn nên thường bị óp. Ngày rằm cộng trừ 2 ngày nên tránh ăn Ghẹ.
Cá thì đơn giản hơn, nhìn Mang để phân biệt tươi hay không.
3. Những loài hải sản nào không nên ăn khi nó chết.
Hầu hết các loài Giáp xác thân cứng chúng ta không nên ăn chết thì bỏ. Cụ thể 1 số như Cua Huỳnh Đế/Cua Hoàng Đế, Ghẹ, tôm mũ ni.... các loài này khi chết sẽ sản sinh ra 1 số chất làm quá trình oxy hóa rất nhanh, thậm chí gây ngộ độc hải sản. Cua Huỳnh Đế/Cua Hoàng Đế và tôm mũ ni thì rất Khai và thịt nhão do bị oxy hóa.
(Ghi chép từ chia sẻ của anh Nguyễn Khánh - Khánh Phú Quốc)
Xem thêm:
Hải Sản: Hải Sản Ngon Từ I đến S
Hải Sản: Hải Sản Ngon Từ T đến Z
*************************
Binh đoàn thực phẩm sạch tiên phong CleverFood - Đẩy lùi thực phẩm bẩn theo cách của người lính
Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863
Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood
Hoặc liên hệ trực tiếp cửa hàng:
MUA HÀNG ONLINE : 0463.282183 - 0962243863
CS 1: 10/106 Hoàng Quốc Việt. ĐT: 04.6671 2666 - 0968.589.886
CS2: 36 Lê Hữu Phước, Mỹ Đình 1. ĐT: 04.6686.5861 - 0981.364.835
CS3 :B25 Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu ĐT : 0462.933.550 - 0986.99.88.59
CS4 : Số 3 Lô 1B Vũ Phạm Hàm - Trung Hòa: 0420238866 - 0966.990.886
CS5: 156 Bạch Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội: 0966.835.686 - 0463.26.3535