Tưới Dưa Cho Người

15/11/2019
tuoi-dua-cho-nguoi

Tống Tựu làm quan huyện của nước Lương ở vùng biên giới tiếp giáp nước Sở. Ở vùng ấy dân hai nước đều trồng dưa. Dân bên Lương chăm bón và tưới nước luôn nên dưa xanh tốt. Dân bên Sở thì biếng làm nên dưa thu hoạch về vừa ít vừa xấu.
Quan huyện bên Sở khó chịu, sai dân mình nửa đêm lẻn sang bên Lương cắt gốc dưa.

Dưa bên Lương vì thế mà bị héo khá nhiều. Dân Lương biết chuyện, vào huyện tâu với Tống Tựu xin cho phép nửa đêm sang Sở cắt gốc dưa để trả đũa. Tống Tựu cười, dặn dò họ: "Buổi tối các ông sang bên đó... làm như thế… như thế... không cần để họ biết".

Sau dưa bên Sở mỗi ngày một tươi tốt, dân Sở lấy làm lạ, buổi tối rình mới biết dân Lương đi sang tưới nước hộ cho dưa của mình. Họ nghĩ lại chuyện cắt gốc dưa ngày trước, mới thấy hổ thẹn, bèn nói lại với quan nước Sở. Quan Sở sang tận nơi gặp Tống Tựu nhận lỗi, từ ấy dân hai nước ở vùng ấy lại giao hảo với nhau rất lâu.
Cổ ngữ có câu: “Chuyển bại nhi vi công, nhân hoạ nhi vi phúc” nghĩa là xoay cái bại mà làm nên công, nhân cái hoạ mà gây phúc. Lão Tử có nói: “Báo oán dĩ đức” nghĩa là đem đức để báo oán. Hai câu ấy tức như truyện này.
Ôi! Người ta đã làm không phải, sao ta lại còn bắt chước người ta!

Mùa hè đến rồi, các anh chị có cảm thấy nóng bức không ạ, CleverFood mời các anh chị thưởng thức dưa hấu đỏ, dưa hấu không hạt, dưa hấu vàng theo cách "Clever" để tăng thêm sự tươi mát, nhanh nhẹn, sáng tạo hơn nhé!

Xem thêm:

Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.858.9886

Hoặc liên hệ trực tiếp cửa hàng:

CS 1: 10/106 Hoàng Quốc Việt. ĐT: 04.6671 2666
CS2: 36 Lê Hữu Phước, Mỹ Đình 1. ĐT: 04.6686.5861

Giao hàng tận nhà, chuyên nghiệp, nhiệt tình!!!