10 Giải Pháp Trong Phòng Tránh Ngộ Độc Thực Phẩm Trong Mùa Hè.

15/11/2019
10-giai-phap-trong-phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-trong-mua-he

Tiết trời nắng nóng mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và đây là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), những người trực tiếp chế biến thức ăn và ngay cả người tiêu dùng hầu như đều thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm. Thêm vào đó, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc; quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao.

10 giải pháp trong phòng tránh ngộ độc thực phẩm:

1. Chọn thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn.

        Trong khi có rất nhiều chủng loại thực phẩm, cần phải biết cách chọn được các thực phẩm an toàn như biết cách chọn thịt, cá, rau quả, thực phẩm bao gói sẵn... Tốt nhất nên chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo. Ở các cửa hàng thực phẩm sạch, hàng hóa tươi mới được đặt theo ngày và bán theo ngày, hơn nữa có điệu kiện bảo quản thực phẩm đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

2. Nấu kĩ thức ăn.

        Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như thịt gia súc, gia cầm, trứng và sữa chưa tiệt trùng có thể ô nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Khi vớt thịt ra, còn thấy màu hồng nên đun sôi lại cho đến khi hết màu hồng. Hãy nhớ bảo quản thức ăn chín tốt nhất ở nhiệt độ không quá 50 độ C, đun từ từ để thức ăn nóng đồng đều (trên 70 độ C) trước khi sử dụng lại. 

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

        Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường lại tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

        Một nguyên tắc quan trọng nếu muốn chế biến trước thực phẩm hoặc muốn giữ lại các thức ăn thừa, phải được bảo quản các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 600C), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 10 0C). Tất cả loại thực phẩm dành cho trẻ em không nên bảo quản. Một lỗi hay gặp dẫn đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh. Trong một tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 10 0C), vi khuẩn phát triển mạnh, nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.

5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn.

        Đây là nguyên tắc số 1 để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể giảm bớt sự phát triển của các vi khuẩn nhưng không diệt được các sinh vật). Nhắc lại một lần nữa các chị nhớ đun kĩ nghĩa là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 70 0C.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

        Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống, không nên sau khi chế biến thịt sống, rồi lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

        Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thịt phẩm sống như cá, thịt...., các chị em nhớ nên rửa lại tay thật sạch trước khi bạn chế biến các thực phẩm khác. Và nếu tay có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm. Và luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà như: chó, mèo, chim... thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

        Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kì bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Các chị lưu ý, chỉ cần một mẩu nhỏ thực phẩm cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn của các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác.

        Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm, nên cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.

10. Sử dụng nguồn nước sạch.

        Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá chocác đồ uống. Cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em.

(Theo cục An toàn vệ sinh thực phẩm)

 

Xem Thêm: 

 

Món Ngon

Đặc Sản Ba miền

Rau sạch

Thịt Sạch

Thủy Hải Sản Tươi Sạch

Hoa Quả Sạch

Thực Phẩm Đóng Hộp-Đồ Khô

An Toàn Thực Phẩm

Facebook Thực Phẩm Sạch, Thực Phẩm An Toàn

Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.858.9886

CS 1: 10/106 Hoàng Quốc Việt. ĐT: 04.6671 2666
CS2: 36 Lê Hữu Phước, Mỹ Đình 1. ĐT: 04.6686.5861

Giao hàng tận nhà, chuyên nghiệp, nhiệt tình!!!