Nhận biết thịt lợn tăng trọng bằng cảm quan đơn giản

15/11/2019
nhan-biet-thit-lon-tang-trong-bang-cam-quan-don-gian

Thật không đơn giản để nhận biết đâu là lợn tăng trọng trong cái ma trận quay cuồng của thị trường hiện nay. Tuy nhiên nếu khéo léo bà nội trợ vẫn có thể lựa được những miếng thịt ngon chỉ qua những cảm nhận bề ngoài. Ngoài thị trường đang trôi nổi rất nhiều loại thịt có chứa chất kích thích tăng trưởng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Những nghiên cứu khoa học chính thức hiện nay cho biết nếu sử dụng loại thịt này thường xuyên có thể dẫn tới các triệu chứng nghiêm trọng: tăng cường mạch đập, cao huyết áp, trúng độc, buồn nôn...Nặng hơn nữa có thể thay đổi cấu trúc phân tử của cơ thể là nguyên nhân chính của ung thư và đột biến di truyền.

nhận biết thịt lợn tăng trọng

Để xác định chính xác 100% thì chỉ có cách phân tích hóa học trong phòng thí nghiệm để phát hiện tồn dư hormone tăng trưởng, tuy nhiên không thể áp dụng đại trà cách này, vì vậy người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ những kiến thức sau đây, để nhận biết lợn nuôi tăng trọng qua cảm quan

1.Thịt màu đỏ tươi và quá nạc: Xảy ra khi chủ nuôi sử dụng quá liều tăng trọng Clenbuterol, lợn phát triển rất nhanh, đùi to, vai u thịt bắp, nạc đanh và màu đỏ tươi. Sử dụng loại này thường xuyên sẽ bị rối loại nhịp tim, tổn thương tim, phổi, khó điều hòa huyết áp và dễ dẫn tới tổn thương tết bào, tạo điều kiện cho ung thu phát triển

nhận biết thịt lợn tăng trọng

2.Thịt thiếu tính đàn hồi: Thường thì miếng thịt lợn chuẩn bề mặt khô ráo, thịt liền khối chắc tay, độ đàn hồi khá cao, dùng ngon tay ấn vào khi nhấc ra không để lại vết rõ ràng. Thớ thịt mịn đều, không có gân mỡ chồng chéo, lộn xộn. Còn những miếng thịt tăng trọng độ dẻo dai rất kém, miếng thịt nhão nhoét, khi ướp bằng hàn the, hay ure để tăng độ cứng sẽ có hiện tượng miếng thịt cứng đanh, không tự nhiên, không thật tay, cảm giác khá giòn.

3.Khi chế biến ra nhiều nước: Theo các chuyên gia đã nghiên cứu thì lợn tăng trọng sẽ chứa nhiều nước hơn, do quá trình phát triển quá nhanh, vì thế khi đun thịt sẽ teo lại và tiết ra nước. Nước đục ngầu, nổi bọt thì nên bỏ ngay vì lợn đã ăn quá nhiều chất tăng trọng, hương vị thịt nhạt nhẽo, hôi rình.

nhận biết thịt lợn tăng trọng

4. Đậm mùi kháng sinh: Lợn được cho ăn kháng sinh hiện xuất hiện khá nhiều, theo người trong nghề sử dụng kháng sinh là biện pháp giúp lợn tăng trọng khá nhanh, lại giúp ngừa dịch, nguyên liệu dễ mua, không phạm pháp. Tuy nhiên khi tồn dư một lượng lớn kháng sinh trong thịt sẽ cực kì nguy hại với sức khỏe. Thịt mua về chế biến bốc mùi kháng sinh nông nặc thì nên bỏ đi ngay, không nên tiếc rẻ mà sử dụng.

 

Với những dấu hiệu khá rõ rằng, mong rằng các anh chị sẽ có những quyết định chính xác cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới được an toàn và vui vẻ  nhất.

Nếu có nhu cầu mua Lợn Sạch, Lợn Đặc Sản làm quà Tết 2016 vui lòng tham khảo tại:

http://cleverfood.com.vn/gio-qua-tet-b1627928.html