Ăn gì để "Sống sót" qua đợt lạnh này

15/11/2019
an-gi-de-song-sot-qua-dot-lanh-nay

Ăn gì để sống sót qua đợt lạnh này

“Ăn” là phương thức tốt nhất để phòng chống bệnh tật, giữ gìn sức khỏe. Mẹo vặt mùa đông nên ăn uống thế nào để tăng khả năng chịu rét cho cơ thể?

Theo B.S Thanh Sơn, giảng viên Quân Y cho biết: theo kinh nghiệm của Đông Y thì sau Đông chí là dịp để tập trung bồi bổ cơ thể. Thức ăn cần phải nóng, ấm để cung cấp nhiệt cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng nên ít thịt, nhiều ngũ cốc và rau củ tự nhiên để trung hòa vị giác.

 

 

Nên chọn thực phẩm tăng nhiệt để chế biến đồ ăn mùa đông.

Trong Đông y có 5 vị chính (chua, cay, mặn, ngọt, đắng). Vị chua(cam quít, dưa muối, ô mai...) nên ăn vừa phải có công dụng giảm tiểu tiện, ngăn tiêu chảy, giữ mồ hôi.. Vị cay(gia vị, hành, gừng, tỏi ớt, quế, hồi...) giúp cơ thể giữ ấm áp,tiêu hàn,thúc đẩy máu tuần hoàn,ngừa cảm, giảm nghẹt mũi. Vị mặn(rau câu, sứa, tảo,hải sản...) giúp bổ thận tráng dương, sinh nhiệt...Vị ngọt (đường, mật ong, nước uống...) cung cấp năng lượng tức thời giúp cơ thể chống chọi với cái lạnh, không nên ăn nhiều, dễ béo phì và ảnh hưởng tới tim, thận,giảm vị giác. Vị đắng trong những món ăn giàu chất kiềm sẽ bổ tâm, tiêu viêm, giải nhiệt, thúc đẩy máu lưu thông.

BS Thanh Sơn, vào mùa đông này nên ăn các loại thịt chó, thịt dê, thịt hươu nai vì nó rất bổ dưỡng, hoạt huyết, tăng trao đổi chất bà bài tiết của cơ thể...Đặc biệt là thịt chó với tác dụng trợ dương, tán hàn vô cùng tốt cho những người tay chân lạnh, hay tiểu đêm... Thịt dê thì làm ấm cơ thể, tráng kiện, chống giá, mất sức khi trời lạnh...( những người nóng trong, cảm cúm, viêm trực tràng, huyết áp cao thì hạn chế ăn).

Các món hải sản giàu I- ốt( tôm, sứa, cua, sò, hến, rong biển, cá biển) bổ xung năng lượng rất nhanh giúp cơ thể nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy sinh nhiệt lượng.
Mùa đông thường nghỉ nhiều, hoạt động ít, sử dụng nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ nên "hỏa vượng" nên sử dụng thêm rau củ và ít thực phẩm tính hàn( cua, ốc, rau, dưa, củ cải...) để tiêu mỡ, chống béo phì

Khi nấu ăn mùa đông nên cho thêm những gia vị cay(gừng, hành tây, ớt, tiêu,tỏi...) để sinh nhiệt, ngừa cảm, tuy nhiên không cho quá nhiều vào thức ăn, cũng không nên lạm dụng rượu để giữ ấm, dễ gây hậu quà nghiêm trọng
Về rau củ, quả BS Sơn khuyên nên mua những loại có tính ôn vừa giúp cơ thể tăng nhiệt không khiến cho thân nhiệt bị thất thoát. Các loại rau củ tươi ngon,tính ôn: Bạc hà, cà rốt, diếp cá, đinh lăng, hành tây, kiệu, húng chanh, húng quế, kinh giới, mùi ta, ngải cứu, nghệ, rau răm, sả, tía tổ, tỏi tây.

 

Vài món ăn chống rét dễ làm

- Thịt gà kho gừng: Bổ dưỡng, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận, giúp trừ phong hàn, cảm cúm, cảm lạnh, nhức mỏi… 

- Cánh gà rán gừng: 10 cánh gà ướp với 2 củ gừng, dầu hào, xì dầu, đường, tiêu trắng, 1 muỗng sốt BBQ. Bọc cánh gà trong túi thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh vài giờ rồi xếp vào chảo, rán vàng. Ăn nóng với dưa góp cà chua/dưa chuột, tương ớt.

- Cật xào ớt: Bầu dục lợn. Ớt chuông (xanh, đỏ). Gừng, tỏi, xì dầu, giấm, bột nêm, đường, bột đao. Cho 2 thìa xì dầu, 1 thìa giấm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa đường và chút bột đao hoa làm nước sốt. Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi và gừng. Cho ớt vào xào tái (10 giây), rồi cho bầu dục thái miếng vào xào. Đổ nước xốt đảo đến khi bầu dục chín, nước sốt sánh thì đổ ra, ăn nóng.

Xem thêm những món quà Tết từ thực phẩm sạch mà chỉ CleverFood mới có:

http://cleverfood.com.vn/gio-qua-tet-b1627928.html