Cá ngừ đại dương là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má (Scombridae), chủ yếu thuộc chi Thunnus, sinh sống ở vùng biển ấm, cách bờ độ 185 km trở ra. Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và tạo nguồn hàng xuất khẩu có giá trị,đặc biệt mắt rất bổ (cá ngừ mắt to).
Ở Việt Nam mãi tới năm 1994 nghề câu cá ngừ đại dương mới manh nha hình thành,do công cụ,phương thức khai thác thủ công mà sản lượng cá rất thấp.Sau này nhiều chủ tàu đầu tư đánh bắt xa bờ thu lãi hàng trăm tỉ đồng,chứng tỏ giá trị của loại cá này là vô cùng lớn.Ngư trường khai thác cá ngừ đại dương thuộc vùng biển nước sâu cách đất liền ít nhất 200 hải lý. Mỗi chuyến câu cá ngừ kéo dài cả tháng trên biển, ngư dân phải trang bị đẩy đủ trước mỗi chuyến " đi săn ".
Mỗi con cá ngừ đại dương nặng khoảng 40 đến 50 kg, cá biệt có khi lên đến một tạ, nặng gấp đôi một người lớn.
Ngoài xuất khẩu tươi,cá ngừ còn được đóng hộp xuất qua Mỹ,Eu rất được ưa chuộng.
Phi lê cá ngừ đại dương
Từ cá ngừ đại dương ta có thể chế biến thành nhiều món: cá ngừ hấp cuốn bánh tráng, cá ngừ kho, cá ngừ chiên xốt ...nhưng ngon nhất là món kho.
Cách kho cá ngừ đại dương:
1. Nguyên liệu
- 1 hoặc 2 lát cá ngừ đại dương tươi (tùy số lượng thành viên trong gia đình)
- 2 trái cà chua chín, dầu ăn, hành tím, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, đường, muối.
2. Cách chế biến
Bước 1: Cá ngừ rửa sạch, dùng vải sạch lau khô cá. Ướp cá với một ít muối trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Làm nóng dầu, cho cá vào chiên vàng hai mặt.
Bước 3: Cà chua thái hạt lựu. Làm nóng 1/2 muỗng café dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào đảo đều tay, thêm một ít nước sôi để nguội, nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Xếp cá ngừ lên đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên và dùng với cơm nóng.
Phi lê cá ăn kèm mù tạt.:
Cá ngừ đại dương còn tươi sống được lóc bỏ da, lấy phần thịt phi lê, rửa sạch. Thái thịt cá thành từng lát mỏng, cho vào hộp nhựa hoặc chiếc đĩa và để lạnh. Thức chấm ăn kèm với món này là mù tạt, được pha kèm với nước tương, tương ớt, chanh rồi đánh nhuyễn.
Khi ăn cá ngừ dùng lá cải xanh cuốn kèm lát cá ngừ với các loại rau như chuối chát, khế, ngò tàu, ngổ, các loại rau húng... chấm vào chén nước tương pha mù tạt và thưởng thức. Món ăn thơm ngon, vị cay nồng của mù tạt xông lên đến tận óc làm bạn chảy nước mắt khi thưởng thức.
Lườn cá ngừ nướng cuốn bánh tráng:
Lườn cá ngừ đại dương rửa sạch, để nguyên phần da, thái thành từng lát độ bằng ba bốn ngón tay rồi ướp với gia vị. Khác với các loại thịt, cá ngừ ướp càng đơn giản càng ngon. Cá ướp xong đem nướng trên bếp than hồng, thịt cá ngừ khi nướng chảy mỡ xèo xèo, tỏa hương nghi ngút thơm phức. Nếu không thích món nướng, bạn có thể xào lườn cá với sả, ớt hoặc các loại rau củ cũng rất ngon miệng. Bên cạnh đó, còn có các món ăn hấp dẫn khác như trứng cá xốt nước cốt dừa, mép cá ngừ phơi khô, gỏi lòng cá ngừ… Món nào cũng ngon, độc đáo và rất lạ miệng.
Nếu muốn mua cá ngừ đại dương các bạn nên tới cửa hàng uy tín bán hai san đảm bảo chất lượng,an toàn thực phẩm,hơn nữa giá cá ngừ ở Cleverfood rất phải chăng,phù hợp với đại bộ phận người tiêu dùng
Xem thêm : thực phẩm sạch
🔰 CleverFood Binh Đoàn Thực Phẩm Sạch Tiên Phong
CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG CLEVERFOOD:
✔ Với đơn hàng từ 300.000-500.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 4km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.
✔ Với đơn hàng từ 500.000-1.000.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 8km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.
✔ Với đơn hàng trêm 1.000.000đ khách hàng được Freeship trong nội thành Hà Nội.
Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863
Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood
Danh sách các cửa hàng thuộc hệ thống CleverFood: CLICK VÀO ĐỂ XEM