Cách chọn ghẹ ngon - Cách hấp, luộc ghẹ ngon

15/11/2019
cach-chon-ghe-ngon-cach-hap-luoc-ghe-ngon

Cách chọn ghẹ ngon - Cách hấp, luộc ghẹ ngon do anh Khánh Phú Quốc chia sẻ

Năm học lớp 12 đứng trước ngã 3 đường có hỏi mẹ khuyên hướng Nghiệp. Mẹ chỉ khuyên nếu Làm thời Trang thì lượn vào Nam mà học còn Làm về Ăn uống thì tìm anh Bắc mà học. 
Vì: ăn Bắc mặc Nam mà. 
Năm thứ 1 làm Ghẹ cứ con nào to là Bán
Năm thư 2 vẫn ngu thế... 
Năm thứ n ... nay thì ... mới hiểu thế nào là Ghẹ Già, Ghẹ trẻ, Ghẹ bầu, Ghẹ vị thành niên, Ghẹ baby, Ghẹ Lột.... Nhưng vẫn thấy chưa hiểu nhiều về Loài Bò Sát trong bể này.

Cách chọn ghẹ ngon

Xem thêm: Dễ dàng nhận biết mực ngâm hóa chất

Có 7 yếu tố quyết định trong cách lựa ghẹ ngon mà anh chị cần lưu ý

1. Kỵ nhất là ăn Ghẹ ngày Rằm (theo giải thích của ngư dân thì trăng sáng là thời điểm Ghẹ giao phối hoặc là thời điểm Ghẹ nhịn ăn nên thường bị Óp).

Cách chọn ghẹ ngon 1

Ghẹ óp

2. Điều tối kỵ nữa là ăn Ghẹ có trứng, có con ở dưới yếm Ghẹ. Trong thời điểm này cũng giống như việc phụ nữ mang Bầu. Tất cả các chất dinh dưỡng sẽ dồn hết vào trứng và Ghẹ con. Nên Ghẹ không được ngon.

cách chọn ghẹ ngon 2

Ghẹ trứng

3. Điều tối kỵ nữa là ăn Ghẹ chết hoặc ngất. Vì Ghẹ cũng thuộc nhóm hai san nên khi chết đã sản sinh ra chất làm oxy hóa rất nhanh thậm chí gây ngộ độc cho người ăn.

cách chọn ghẹ ngon 3

Ghẹ chết 

4. Ghẹ Rụng càng hoặc rụng chân sẽ làm cho Ghẹ yếu thịt Ghẹ cũng sẽ không ngon.

Cách chọn ghẹ ngon 4

ghẹ gãy cang

5. Chúng ta có thể dùng tay bấm mạnh vào đốt thứ 2 của chân Ghẹ nếu thấy Cứng thì nên chọn.

6. Một yếu tố nữa chúng ta cần lưu ý đó là tại sao Cua thì nuôi dễ Ghẹ thì khó bởi Ghẹ thường kén ăn trong môi trường nuôi nhốt hay trong bể Ghẹ. Nên với con Ghẹ vẫn sống nhưng để đến ngày thứ 3 trong bể Ghẹ sẽ yếu và thường sẽ không ngon gầy Ghẹ. Nên ăn trong 1-2 ngày đầu kể từ khi đánh bắt.

 

Đặc biệt lưu ý: Những sai lầm "Chết người" khi mua và sử dụng Cá Hồi

 

Cách hấp, luộc Ghẹ ngon 


 Trước khi hấp chúng ta nên dùng đũa làm Ghẹ chết.. Vì Chân càng Ghẹ .. nối với nhau bằng các khớp. Do đó khi gặp nhiệt độ nóng đột ngột Ghẹ sẽ giãy chân càng sẽ rụng hết. Nếu kinh doanh nhà hàng thì nhìn con Ghẹ rất xấu. Điều lưu ý thứ 2 chúng ta khi luộc hấp Ghẹ là để Ngửa Ghẹ như vậy các chất ngọt của Ghẹ sẽ dồn xuống Mai Ghẹ làm cho thịt Ghẹ sẽ ngon hơn. Và cũng hạn chế cho Xả vì Xả sẽ át hết mùi Hải sản.

Cách hấp, luộc Ghẹ ngon

 Về nước chấm Ghẹ chuẩn nhất là pha quất Đường, mắm, tỏi, ớt như hình ...nếu đơn giản hơn chỉ cần muối tiêu chanh. 
Cách chọn Ghẹ theo hình dáng bên ngoài

Nước chấm ăn ghẹ luộc, ghẹ hấp

 Ghẹ Hàm Ninh có thể chia làm 4 loại phân theo Size:

+ Size 1 tầm 4 con 1kg. Loại này khách du lịch hay mua về làm quà vì nhìn nó to đẹp mã. Đặc điểm của loại này chính Ghẹ già, thịt đậm nhưng sẽ yếu hơn loại nhỏ. Khách ngoài Hà Nội hay chọn đi biếu. Thườnd là Ghẹ đắt nhất. Nhưng đây ko phải là dòng Ghẹ ngon nhất của Hàm Ninh.

cách lựa ghẹ ngon

+ Size 2 tầm 6 con. Theo chúng tôi đây là loại Ghẹ ngon nhất và đặc trưng nhất của dòng Ghẹ Hàm Ninh. Tại sao? Nó được ví như Ghẹ thanh niên rất khỏe. Đối với Ghẹ cái thì được ví như thiếu nữ 18 gạch của loại này gần như 100% là gạch Son tức như lòng đỏ trứng gà và dù có luộc hấp rất kỹ nó vẫn như lòng đỏ không bị Đông cứng. Đấy là đặc điểm quan trọng nhất của Ghẹ Hàm Ninh.

Cách hấp, luộc Ghẹ ngon 1

+ Ghẹ size 3 tầm 8 con 1 kg: Đây là dòng Ghẹ không có nhiều để nói vì nó thường dùng làm bánh canh Ghẹ.

+ Size 4 tầm 10 con. Đây là dòng Ghẹ chủ yếu bóc để làm thịt Ghẹ. Đây là lý do giải thích cho khách hiểu tại sao bóc 3 kg Ghẹ mới được 1kg mà bán 1 kg thịt Ghẹ chỉ hơn 500 trong khi giá Ghẹ zise 1 đã gần bằng vậy. Chắc họ nghĩ là Ghẹ Đông lạnh !!!

Cách lựa ghẹ ngon

 Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và logic là 100% thịt ghẹ bóc là Ghẹ còn bơi vì như chúng ta thử thí nghiệm nếu bóc Ghẹ chết thịt sẽ mủn và không bao giờ bóc được chân càng mình Ghẹ tách từng bộ phận. Giã dòng này là rẻ nhất và nó phù hợp với 3kg sống = 1kg ghẹ thịt. Khách hàng nên lưu ý yếu tố này. Vì nếu bóc Ghẹ 1 giá sẽ không bao giờ dưới 1 triệu 1kg. Yếu tố nữa là Ghẹ Hàm Ninh càng nhỏ lại càng ngon.

Đây  Cách chọn ghẹ ngon được đúc kết trong thời gian tôi sống tại Phú Quốc, được người dân PQ nói chung và Hàm Ninh nói riêng chia sẻ. Sẽ còn nhiều điều nữa chúng tôi cần tìm hiểu về dòng Ghẹ rất nổi tiếng này.

(Chia sẻ của anh Khánh Phú Quốc - trùm hải sản Phú Quốc )