Gà rang muối là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình chúng ta. Đây là món ăn dân dã nhưng rất đậm đà hương vị truyền thống. Hôm nay đầu bếp CleverFood sẽ giới thiệu chị em món gà rang muối ngon khó cưỡng để chúng ta có thể trổ tài cùng gia đình.
Đắt giá của món gà rang muối chính là vị “muối” được làm từ gạo nếp, đậu xanh, gạo tẻ, và muối biển. Muối thường được chế biến trước đựng trong lọ thủy tinh đậy kín dùng dần. Công thức để có một lọ muối ngon cần những nguyên liệu;
Các nguyên liệu đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ đem đãi sạch, ngâm nước khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho lần lượt gạo tẻ, gạo nếp từng thứ vào chảo đảo đều, để lửa nhỏ cho đến khi chín nhưng đừng vàng quá nhé, còn đậu xanh thì có thể rang vàng thơm. Xay muối biển cho nhỏ rồi đổ vào xay với gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh. Đảo đều tay, lọc hạt to ra rồi lại xay tiếp cho đến khi hạt “muối” nhỏ, thơm, nhưng đừng xay nhuyễn quá nhé. Có thể dùng hỗn hợp này cho nhiều lần sau.
Nguyên liệu làm gà rang muối cũng không quá khó kiếm với:
Nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng tự nhiên, chỉ đậm hơn ở ức, cánh, lưng… lỗ chân lông nhỏ, da gà mỏng, đàn hồi tốt. Còn nếu gà đang sống thì phải lựa chọn con có chân vàng, lông mượt, mào đỏ tươi, da ấm, nhiều thịt, nhỏ xương.
Làm sạch gà sau đó ướp gia vị. Gia vị ướp gà gồm có một chút nước mắt, dầu ăn, mì chính, tiêu, tiêu, lòng đỏ trứng. Đảo đều để gà được ngấm và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho đến khi cần ăn nóng thì đem rang. Trong lúc đó, lá chanh thái sợi, cắt sả ra thành khúc khoảng chừng 3 đốt ngón tay rồi tước ra thành dạng sợi.
Cho dầu ăn vào chảo nóng trên bếp, cho sả và lá chanh vào chiên, khi nào vàng thì vớt ra đĩa. Gà lăn qua bột năng hoặc bột ngô rồi thả vào chảo dầu , chiên đến khi vàng xém. Sau khi chiên xong để gà vào âu lớn khô và sạch đâỏ đều cùng 3 thía "muối" đã làm trước đó. Cho sả và lá chanh đã chiên vàng từ trước vào.