Cách chọn mực ngon - Cách nhận biết mực ngâm hóa chất

15/11/2019
cach-chon-muc-ngon-cach-nhan-biet-muc-ngam-hoa-chat

Cách nhận biết mực ngâm hóa chất

Chúng ta không còn quá ngạc nhiên hiện tượng mực ngâm nước, tẩy trắng bằng hóa chất đang trở thành nỗi khiếp sợ của người tiêu dùng. Bản thân chúng tôi chỉ muốn chia sẽ một chút thông tin hữu ích , kĩ năng cơ bản để bảo vệ các bạn khỏi những cơ sở kinh doanh chụp giật ,gian dối.

Để chọn loại hải sản này không quá khó, thật ra rất dễ, chú ý quan sát 1 chút là đã tỏ tường. Mực tươi Phú Quốc mắt Xanh long lanh , nếu thấy mắt đục ngầu là loại để lâu ngày , mắt đen láy là mực tươi tuy nhiên đã cho đông đá 1 ngày. Yếu tố tiếp theo quan trọng không kém đó là thân mực. Mắt Xanh nhưng thân đỏ là hàng tươi nhưng đã qua đông đá, đem xào sẽ ra nước. Mắt xanh thân trắng tự nhiên mới là hàng siêu chuẩn. Kĩ càng hơn là kiểm tra râu mực xem có rơi rụng không, hàng tươi râu gắn chặt vào thân.

cách chọn mực ngon

Do đó chọn mực chuẩn nhất gồm 3 yếu tố: Mắt xanh + thân màu xạnh nước biển có thể nhìn xuyên bên trong + thân và râu gắn chặt.

Cách nhận biết mực ngâm ,xử lý qua hóa chất : Thông thường các cơ sở chế biến sử dụng Oxy già để tây trắng thân mực. Để ý sẽ thấy màu sắc phần thân trắng nhợt nhạt , giả tạo , thiếu tự nhiên . May thay Oxy già không tẩy được mắt mực. Mực mắt đục thân trắng là loại đã qua xử lý hóa chất,tuyệt đối không ăn.

Có thể bạn muốn biết: Cách khử mùi tanh Cá Hồi hiệu quả

Cách chọn mực ngon

Câu hỏi cũng được nhiều bà nội trợ quan tâm là tại sao mực câu đắt hơn hẳn mực lưới , nhiều loại gấp 2- 3 lần? Mực câu gần bờ sao đắt hơn mực kéo xa bờ?  Để giải thích thì chẳng có gì phức tạp , không chỉ áp dụng với mực mà còn đúng với nhiều loại hải sản khác:

+ Những con Mực cắn câu đều là hàng khỏe, ngoi lên mặt nước để ăn mồi

+ Nếu ta đánh lưới ,thời gian ít nhất cũng kéo dài vài ba tiếng , mực dính lưới có thể chết , và khi kéo lên cùng hàng chục loại hải sản khác thì thân mực mềm mại sẽ dễ bị tổn thương,không lành lặn.

Còn đánh việc đánh bắt xa bờ hay câu gần bờ ảnh hưởng tới sự tươi ngon của hải sản. Ngư dân đi biển xa bờ thì không có tủ cấp đông để bảo quản . Chủ yếu dùng đá và muối. Thuyền đi 10 -15 ngày mới về .Có bảo quản kỹ đến đâu cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Còn câu gần bờ thì sáng đi trưa về là bình thường,hàng tươi rói. Chính vậy giá mực câu có cao hơn mực lưới cũng là lẽ thường tình.

cách chọn mực ngon

Cách chế biến mực chuẩn

+ Nhiều người rất hay nhầm mực Lá với mực Nang- mực Mai. Để nhận biết thì trên lưng mực Nang có mai rất cứng , phần mai có thể chiếm 3 lạng/1kg mực Nang . Mực Mai chủ yếu để giã chả mực vì nó có độ giòn dai đặc trưng . Còn mực lá thì khác biệt hoàn toàn , thân mực dày , thịt ngọt ,đem chiên giòn, xào , hấp, lẩu đều quá tuyệt. Hướng dẫn chi tiết cách làm món: Mực hấp gừng

+ Ngoài ra còn 2 loại mực phổ biến nữa là mực Ống và mực Trứng ( mực sim, mực sim xôi đều là mực trứng nhưng size nhỏ hơn ) . Mực ống dân chủ yếu đem xào, mực to , thịt khá dày,cắt khoanh đẹp mắt nhưng thịt nhạt , không bằng 1/2 mực lá. Mực trứng thân nhỏ , thịt dày trong chứa nhiều trứng mịn, chủ yếu hấp hoặc chiên chấm muối tiêu ớt thì tuyệt vời.

cách chọn mực ngon

Đây cũng là lý do CleverFood chỉ bán 2 loại hải sản tươi sống mực là mực Trứngmực Lá. Vì nếu chúng ra xào, lẩu, hấp thì mực lá sẽ ngọt hơn mực ống. Nếu chúng ta chiên mực thì mực trứng sẽ là loại ngon nhất. Còn mực Mai ( nang) chủ yếu chỉ để làm chả mực nên chúng tôi cũng không làm.