Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7

15/11/2019
cach-chuan-bi-mam-co-cung-ram-thang-7

Rằm tháng 7 - Lễ xá tội vong nhân - Lễ Vu lan báo hiếu

Tất cả đều là tên gọi của ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Đây là một đại lễ quan trọng, là thời điểm mà các gia đình thể hiện lòng thành kính với Trời, Phật; báo hiếu với gia tiên đồng thời phân phát lộc cho các vong hồn lưu lạc

Trong ngày này người Việt thường làm 3 mâm cơm với những mục đích khác nhau, dưới đây là chi tiết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Mâm cúng Trời Phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

mâm cỗ cúng rằm tháng 7, lễ xá tội vong nhân, lễ vu lan báo hiếu

Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 rất tươm tất 

mâm cỗ cúng rằm tháng 7, lễ xá tội vong nhân, lễ vu lan báo hiếu

Lúc làm lễ cúng nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại... để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

mâm cỗ cúng rằm tháng 7, lễ xá tội vong nhân, lễ vu lan báo hiếu

Mâm cỗ cúng với đủ các món mặn 

mâm cỗ cúng rằm tháng 7, lễ xá tội vong nhân, lễ vu lan báo hiếu

Ngày rằm tháng 7 cũng là dịp thể hiện tấm lòng của con cháu với tổ tiên

Có thể bạn muốn biết: Mâm cúng rằm tháng riêng đầy đủ nhất

Mâm cúng chúng sinh

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước...

mâm cỗ cúng rằm tháng 7, lễ xá tội vong nhân, lễ vu lan báo hiếu
Mâm cúng chúng sinh là đồ chay để không khơi dậy "tham, sân, si"

mâm cỗ cúng rằm tháng 7, lễ xá tội vong nhân, lễ vu lan báo hiếu

Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn

Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên. Vì vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để chúng không quấy nhiễu dương gian.

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục đường thẻ

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.