Cách Tự Làm CHẢ MỰC GIÃ TAY

15/11/2019
cach-tu-lam-cha-muc-gia-tay

Chắc ai cũng đã từng nghe đến chả mực giã tay Hạ Long và ai thử rồi thì cũng thành nghiện. Miếng chả rán lên phồng, ăn ngọt, sần sật miếng mực tươi. Nói chung đúng là ăn mực chứ không phải ăn cái gì khác. Vì vậy mình đã quyết tâm làm món này để cắt cơn nghiện... Thực phẩm sạch CleverFood xin chia sẻ cách làm với các chị (lưu ý: nên tập tạ để khỏe tay, hoặc nhờ ông xã thực hiện công đoạn giã mực).

Nguyên liệu:
- 1kg mực mai (loại mực tươi, càng tươi càng tốt, mắt vẫn lấp lánh, dày mình)
- 100gr mỡ phần thái hạt lựu
- 1 thìa canh nước mắm nguyên chất (1tbsp = 15ml), do mực cũng đã mặn rồi nên chỉ cho ít nước mắm thôi
- 1 thìa canh đầy hạt tiêu sọ đã rang thơm (mình lấy đúng hồ tiêu Phú Quốc luôn, ngửi từ xa đã hắt xì hơi liên tục...

Cách làm:
- Làm sạch mực, cắt bỏ túi mực, mình còn lột da nữa. 
Giữ lại phần vú mực, là 2 khối màu trắng đồng nhất trong bụng con mực.
- Mực thái miếng dày 1,5 cm, thái ngang thân, dài khoảng 5-7cm, ướp cùng nước mắm để khoảng 1 tiếng. Riêng phần râu thái hạt lựu để riêng( đây cũng là mẹo vặt của riêng CleverFood đó ạ )
- Chả mực Hạ Long ngon nhất là ở đoạn giã tay. Các bạn có thể dùng máy xay nhưng ăn sẽ không ngon bằng giã tay. Vì vậy bạn nào có tham vọng ăn đúng món ngon thì nên đi tập tạ để giã cho khỏe nhé :))) Thậm chí cối giã mực phải là cối đá xanh (cái loại để từ thời cụ tổ vẫn không hỏng ấy). Bỏ từng miếng mực và ít mỡ phần cùng ít hạt tiêu vào cối giã cho mực nhuyễn, dẻo. Cho cả phần vú mực vào giã vì nó sẽ làm chả phồng hơn. Cứ thế giã cho đến hết. Thực ra càng giã mực càng dẻo và chỉ cần giã rối chứ không cần nhuyễn hẳn. Kinh nghiệm cho thấy là càng về sau giã càng oải, và 1 kg mực thì giã cũng không dễ chịu lắm đâu, mệt hơn tập tạ đấy :))
- Mực sau khi giã cho nhuyễn dẻo thì trộn đều cùng râu mực đã thái hạt lựu. Đeo găng tay có xoa ít dầu ăn và nặn mực.
- Đồ dầu vào chảo, thường là phải rán ngập mỡ mực mới phồng. Đợi khi dầu thật nóng thì thả từng miếng mực vào chảo cho mực phồng và vàng đều. 

Chả mực giã tay

Ăn chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt thì miễn chê luôn. Nếu nhiều quá thì chỉ cần rán sơ sơ rồi cho lên ngăn đá, khi nào ăn cho xuống rã đông và rán vàng. Chả mực làm theo cách này ăn rất ngọt, từng miếng mực dai, giòn, sần sật ăn rất đã :))))

Chúc các bạn luyện tay to với món này !

Chị nào không có điều kiện (sức khỏe và thời gian) tự làm món này thì thưởng thức chả mực Hạ Long giã tay ngon tuyệt  của Thực phẩm sạch Cleverfood nhé !

chả mực Hạ Long

--------------------------------------------------------------

Xem thêm : Hải sản tươi sống

Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.858.9886

Hoặc liên hệ trực tiếp cửa hàng:

CS 1: 10/106 Hoàng Quốc Việt. ĐT: 04.6671 2666
CS 2: 36 Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình 1. ĐT: 04.6686.5861

Giao hàng tận nhà, chuyên nghiệp, nhiệt tình!!!