Kinh nghiệm nhận biết thịt lợn " Bẩn "

15/11/2019
kinh-nghiem-nhan-biet-thit-lon-ban

Kinh nghiệm nhận biết thịt lợn " Bẩn "

Lợn " Bẩn " ở đây là thuật ngữ để miêu tả chung các loại lợn sau: Lợn chết, lợn ôi, lợn bơm nước, lợn sử dụng chất kích thích, lợn nuôi tăng trọng, lợn bị bệnh...

Thịt lợn đã chết lâu, bị ôi thì sẽ có mùi hôi nồng, lớp bì có hiện tượng tím bầm,kém đàn hồi hay rỉ dịch, khi cắt vào miếng thịt có nhiều tụ máu đông do lợn chết trước khi chọc tiết, đem về luộc nước đục ngầu, không có mùi thơm...Lợn tươi mới bề ngoài khô ráo, không nhớt dính tay.

Lợn chết, lợn ôi

Thịt lợn bị bơm nước rất dễ nhận biết, cắt thử một đường thấy nước ứ ra, cơ dãn, thịt tái màu, hoặc có thể ấn mạnh ngón tay vào miếng thịt, thấy nước đục tứa ra thì gần như chắc chắn bị bơm nước khá nhiều.

Lợn bị bơm nước

Nếu thịt có sử dụng chất tạo nạc, tăng trọng thì có cảm giác miếng thịt cứng, không có độ dẻo dính. Theo VTV, khi chọn thịt cần tránh loại có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm). Khi thái thịt, nếu miếng thịt mềm, không đứng vững được thì có khả năng là loại bị sử dụng chất tạo nạc. Thịt có chứa chất kích thích tăng trưởng thì hàm lượng nước nhiều hơn, nên khi nấu chín thịt sẽ teo và ra nhiều nước. Không những vậy, nếu heo được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh ( chất tạo nạc) thì khi nấu, thịt vẫn còn tồn dư của thuốc sẽ bốc hơi lên mùi thuốc kháng sinh.

Lợn sử dụng chất tạo nạc

Xem thêm bài viết: Nhận biết thịt lợn tăng trọng bằng cảm quan đơn giản

 

"Vạch mặt" thịt heo bệnh:

Thịt heo gạo: Bằng mắt thường rất dễ dàng nhận thấy nếu heo bị gạo, trong thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng. Những đốm trắng này hình bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu.

Heo bị thương hàn: Bề mặt da heo có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím.

Heo bị bệnh tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Heo bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

Heo bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

Heo bị bệnh đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

thịt lợn bệnh

 

Dọa anh chị vậy là đủ rồi, không phải ai cũng bán lợn Bẩn đâu ạ. Đây là những dấu hiệu nhận biết lợn cực ngon, dù có là loại lợn nào, hay mua ở đâu thì cũng đều vậy cả.

 • 1. Về trạng thái bên ngoài:

  Với những miếng thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Ngược lại, nếu miếng thịt đã bị ôi thì sẽ có màu hơi thâm, hoặc xanh nhạt, không bóng. Mặt khác, miếng thịt khi đã ôi, còn có thể có nhớt, mùi khó chịu

 • 2. Về lớp cắt:

  Đối với miếng thịt tươi lát cắt bình thường, sáng, khô còn miếng thịt đã hỏng lát cắt màu sắc tối và hơi ướt

 • 3. Độ rắn và đàn hồi:

  Miếng thịt tươi thường có độ rắn chắc, đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy không để lại vết lõm, không bị dính. Nếu miếng thịt đã bị ôi thì ngược lại.

 • 4. Đối với tủy xương:

  Nếu xương còn tươi thì tủy sẽ bám chặt vào thành xương màu trong đàn hồi. Còn khi miếng xương đã ôi, để trên 8 tiếng thì tủy sẽ long ra khỏi ống tủy. Màu tối, ngửi có mùi hôi.

Tết năm nay CleverFood bán rất nhiều lợn ngon, lợn sạch, lợn đặc sản để làm quà Tết hay làm tiệc Tất niên đó ạ. Anh chị có thể tham khảo tại:

http://cleverfood.com.vn/gio-qua-tet-b1627928.html

thịt lợn ngon

thịt lợn ngon

thịt lợn ngon

thịt lợn ngon