Người Nhật không ăn cá hồi sống – và còn nhiều lầm tưởng thường thấy khác
Thành thật mà nói chẳng mấy ai trong ta được ăn món Nhật truyền thống đúng chuẩn cả. Bởi lẽ nội tại Nhật Bản hiện nay có 2 luồng văn hóa đan xen lẫn nhau, cùng tồn tại và phát triển song song, bất chấp việc bản chất của chúng khác nhau hoàn toàn, đó là văn hóa Truyền thống và Hiện đại. Nếu bạn đã sinh sống hoặc làm việc ở Nhật Bản một thời gian và tinh ý một chút thì có thể nhận thấy ngay cả những người Nhật gốc cũng có thể: sáng ăn Bánh mỳ Pháp, trưa ăn Buger Mỹ và tối quay về với cơm mơ muối. Sự bành trướng của văn hóa ẩm thực phương Tây là không thể ngăn cản, nó phù hợp với xã hội hiện đại bởi sự nhanh tróng, thuận tiện. Tuy nhiên dù có khó khăn cỡ nào thì ẩm thực Truyền thống Nhật Bản vẫn bền bỉ tồn tại với thời gian, bất chấp việc nó chỉ dám âm thầm, lặng lẽ đi kế bên, không ồn ã, không giàu sang và cũng chẳng hào nhoáng.
Vậy các loại samshimi và sushi trên toàn thế giới thì sao? Nó liệu có chuẩn?
Hầu hết là "bản sao lỗi" của công thức chuẩn Nhật các bạn ạ. Mặc dù có thể nó được biến đổi sao cho phù hợp với văn hóa và nhu cầu của địa phương đó. Tôi nói luôn điều này không hề xấu, tuy nhiên nó vẫn gây những lầm tưởng về ẩm thực Nhật Bản chính thống.
Dưới đây xin gửi tới quý khách hàng thân mến của tôi những lầm tưởng về ẩm thực Nhật Bản và cách sửa sai, để bạn hiều hơn về nên nền ẩm thực tinh tế và nhã nhặn biết nhường nào.
Không ăn sống cá hồi mà nướng lên
Không biết từ khi nào mà cả thế giới lại coi cá hồi sống như biểu tượng của người Nhật. Nhưng nếu bạn tới các nhà hàng sang trọng ở Nhật, còn lâu mới có món sushi, sashimi từ cá hồi. Đơn giản, bởi từ những năm 700 của 2 thiên niên kỉ trước người Nhật đã có ý thức về nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột từ các món từ cá hồi sống. Nếu muốn ăn sushi hay sashimi người Nhật sẽ dùng Cá Ngừ Đại Dương và Cá Tai - những loại hải sản cao cấp có giá đắt hơn cá hồi rất nhiều.
Tuy nhiên các bạn vẫn tìm thấy cá hồi sống ở nhiều nhà hàng bình dân khác, bởi lẽ việc đại trà ẩm thực là điều bắt buộc, nó phục vụ được nhiều thực khách hơn, có lẽ bởi vậy mà chúng ta nghĩ nó là món ăn được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản.
Vậy chính xác thì người Nhật làm gì với cá hồi?
Cách chế biến cá hồi truyền thống phổ biến nhất là Nướng Than. Thịt cá hồi rất béo nên đem nướng rất hợp, làm cho lớp da giòn rụm, thịt săn lại ăn bớt ngán. Họ thường nướng cá hồi với rượu gạo hoặc muối tinh, khi ăn kèm rau củ ngâm chua hoặc canh miso. Đặc biệt người Nhật không tẩm ướp quá nhiều gia vị, họ muốn cảm nhận nhiều nhất vị ngọt, béo, bùi của cá.
Xem thêm:
❋ Mẹo khử mùi tanh cá hồi của người Nhật
❋ Những sai lầm chết người khi mua và sử dụng Cá hồi
Rõ ràng sashimi không phải món quốc dân của người Nhật - mà là món này!
Dừng ngay việc trộn wasabi với nước tương!
Vì nó sai bét cả rồi, bạn đúng là chả hiểu ý đầu bếp Nhật gì cả. Thông thường chúng ta sẽ nhận được một đĩa gồm wasabi và nước tương tách riêng, vì đầu bếp không hề muốn bạn trộn chúng với nhau. Chúng sẽ được dùng với những phần khác nhau của món ăn, khi trộn lên thì về cơ bản bạn đã phá hỏng kết cấu, đồng thời còn làm giảm đáng kể hương vị của wasabi và nước tương, hệ quả là những mùi vị đặc trưng sẽ không còn nữa. có
Tuy có rất nhiều trang hướng dẫn du lịch bày cho bạn cách trộn đều chúng lên cho tiện, nhưng cách ăn chuẩn phải là phết wasabi lên phần nhân sushi (thịt, cá, tôm, cua hoặc trứng để giảm mùi tanh) trước, sau đó mới chấm cả miếng sushi vào nước tương cho thêm đậm đà. Và nếu có cơ hội được đầu bếp Nhật phục vụ thì cũng không cần thêm wasabi vào đâu, bởi họ đã tính toán lượng wasabi cần thiết cho món ăn của bạn rồi.
Gừng hồng không phải là nguyên liệu ăn kèm sushi hay shashimi đâu nhé!
Rất nhiều người mắc sai lầm này, và hiện nay họ vẫn thản nhiên lập đi lập lại sai lầm đó. Thực chất gừng hồng không phải là món ăn kèm cùng món chính, bởi mùi vị của nó quá nồng và sẽ hủy hoại hết cấu trúc mùi vị của món ăn, bạn sẽ chẳng cảm nhận được vị ngọt của cá, vị bùi của cơm hay tanh dịu của dong biển, thay vào đó toàn là mùi Gừng muối!
Vậy chính xác thì đĩa gừng đó để làm gì?
Để tráng miệng các bạn ạ! Minh chứng rõ ràng nhất cho phong cách ẩm thực tinh tế và tỉ mỉ của người Nhât. Mỗi loại sushi hoặc sashimi đều mang những hương vị đặc trưng riêng, nếu sử dụng cùng 1 lúc sẽ khiến vị giác mất phương hướng và việc không thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn là điều đuong nhiên. Khi này gừng hồng xuất hiện như một vị cứu tinh, nó sẽ giúp bạn tẩy sạch hương vị của món ăn trước đó để hoàn toàn thoải mái để thưởng thức 100% hương vị tuyệt vời của món sau
Người Nhật rất ít khi chan cơm với canh - họ ăn riêng từng loại!
Cũng như người Việt, phần cơm, canh và thức ăn ở Nhật cũng được bày ra từng đĩa khác nhau. Nhưng người Nhật sẽ không chan canh vào cơm, mà họ dùng riêng phần cơm trắng với thức ăn để cảm nhận trọn vẹn hương vị tự nhiên, thanh tao của từng hạt gạo. Bạn sẽ có 1 thìa nhỏ để uống canh nếu thấy khô và kể cả khi cảm thấy nhạt thì hãy chấm thức ăn với nước tương chứ tuyệt đối đừng chan canh vào cơm cho thêm đậm đà. Điều này áp dụng với mọi loại canh, súp của Nhật chứ không riêng gì canh truyền thống miso.
Riêng về khoản này tôi rất ủng hộ người Nhật, nó thật khoa học, dừng chan canh cùng cơm sẽ khiến dạ dày của bạn khỏe hơn!
Các bạn thấy đấy, mỗi nền ẩm thực trên thế giới đều có nét đặc trưng riêng, và đó chính là điều khiến chúng ta thấy tò mò, hấp dẫn và đem lại nhiều trải nghiệm thú vị. Việc gìn giữ những nét đep truyền thống của mỗi nền ẩm thực là điều bắt buộc. Đặc biệt là với những quốc gia truyền thống như Nhật Bản.
Nếu bạn đang hoặc có nhu cầu tìm hiểu về đất nước, con người Nhật Bản thì hãy bắt đầu bằng việc tôn trọng những nét đặc trưng truyền thống của quốc đảo xinh đẹp này!