Hải sản là loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng, chúng bổ xung rất nhiều vi chất thiết yếu cho cơ thể, hầu hết dưỡng chất trong hải sản đều rất có lợi, dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa hơn hẳn các loại thịt. Hương vị thì đa dạng, mỗi loại mỗi khác nhưng nhìn chung rất là ngon. Chính vì vậy việc hải sản chở thành món ăn hấp dẫn nhiều thực khách gần xa cũng là điều dễ hiểu, người ta có thể bỏ cả giờ lái xe ra biển chỉ để thưởng thức những món hai san tuoi song ngon tuyệt hảo.
Tuy nhiên người VN lại rất hay mắc những sai lầm nghiêm trọng khi thưởng thức hải sản. Điều này không chỉ khiến món ăn mất ngon mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mỗi người, về lâu về dài nếu không sửa đổi có thể để lại hậu quả khó lường.
Những sai lầm thường xuyên mắc khi ăn hải sản
1. Uống bia kèm hải sản
Rất rất nhiều người mắc phải lỗi này, nó phổ biến đến bất ngờ, nếu bạn đi biển chơi mùa hè thì việc hết 1 két Sài gòn trong bữa hải sản đầy đặn là điều bình thường. Tuy nhiên bia kết hợp đều đặn với hải sản thì việc bạn dính Gout chỉ là vấn đề thời gian.
Xem thêm: Cách nhận biết hải sản ngon (phần 1)
2. Uống trà ngay sau khi ăn hải sản
Hải sản cực kì giàu canxi, còn trà lại đầy acid tannic, hai chất này kết hợp với nhau sẽ gây ngưng tụ, kết tủa canxi dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Về lâu dài có thể gây sỏi thận, sỏi mật, tốt nhất sau 2 tiếng ăn hải sản mới nên uống trà nhé bà con.
3. Ăn hoa quả cùng hải sản
Hậu quả của việc dùng chung hoa quả với hải sản có thể xảy ra ngay lập tức sau bữa ăn với những người yếu bụng, bản chất hoa quả có rất giàu "nước ngọt" không hề hợp với hải sản. Đồng thời những loại hoa quả có chứa tannic có thể gây sỏi thận, sỏi mật. Vì thế nên hạn chế tráng miệng với hoa quả sau một bữa hải sản tưng bừng, đặc biệt là với con trẻ, khi hệ tiêu hóa còn non.
4. Ăn hải sản không tươi, hoặc cấp đông không chuẩn
Hải sản ôi là điều cấm kị với tất cả mọi người vì nó sinh ra Histamin - là chất dễ gây ngộ độc bậc nhất, ăn nhiều có thể xuất hiện triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, hôn mê sâu dẫn đến tử vong, vì thế nên sử dụng hải sản tươi sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức hải sản khi còn sống, nên việc cấp đông hải sản chuẩn vừa giúp bảo quản tối đa dưỡng chất, lại an toàn cho sức khỏe.
Có một sai lầm mà các bà nội trợ hay mắc phải, đó là khi đi chợ cứ chọn mua những loại hải sản có nước ướt đầm thân con cá, con mực... nhìn thì có vẻ tươi đấy nhưng sự thực đấy là thủ thuật của họ thôi, loại hải sản đó bị tắm nước ngọt rồi, vừa tanh vừa không ngon, chất lượng lại chẳng hề đảm bảo. Hàng cấp đông chuẩn nó phải cô lại, quắt queo, cứng đờ, nặng trịch mới chuẩn nhé.
Có thể anh chị muốn biết: Sai lầm chết người khi mua và sử dụng cá hồi
5. Cố gắng ăn hết đầu tôm, cá
Nhiều nguời vì tiết kiệm mà cố ăn hết cả phần đầu của tôm cá, thật sự thì nó vẫn ngon, vẫn có thể ăn được, tuy nhiên đây là nơi tích tụ một hàm lượng kha khá cá kim loại nặng mà cơ thể không thể hấp thụ được. Nếu tích lũy lâu dài có thể dẫn tới ung thư đó ạ.
Hi vọng với những kiến thức mà CleverFood sưu tầm, anh chị sẽ có những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe gia đình, dù sao hai san tuoi song vẫn là món ngon tuyệt vời khó bỏ.