Thương hiệu: Loại:
Cá bống (tên khoa học: Gobiiformes) là loại cá rất thân thuộc trong kí ức của người dân Việt Nam. Không ngoa khi nói rằng nhiều người chúng ta lớn lên với nồi cá bống kho tiêu của mẹ. Cái hương vị đậm đà, thơm ngon, thịt cá mềm ngọt nhai cả xương thì quả thật khó kiếm lắm, cứ hôm nào có cá bống kho tiêu là hôm đó xác định nồi cơm bay sạch cả cháy.
Giờ lớn rồi, xa mẹ cha, xa gia đình, nhiều khi thèm, nhiều khi nhớ lắm mà chẳng có để ăn. Cá bống bây giờ thì kiếm đâu ra hả anh chị, tôi đã thử vác xe đi khắp các chợ đầu mối của Hà Nội mà vẫn chịu chết đấy nhé. Về cơ bản cá bống là có size khá bé, sức sống không cao nên khả năng sinh tồn vô cùng có hạn, chủ yếu là mồi ngon cho các loại cá sông Đà to lớn. Thêm nữa cá bống khá chảnh, chỉ sống được trong môi trường nước trong sạch, sinh sản rất kém, khả năng mở rộng đàn gần như bằng không, khi sông hồ ở đồng bằng ô nhiễm là xác định tuyệt diệt. Chính vì lẽ đó để có được nồi cá bống kho tiêu vào thời điểm hiện tại khó hơn lên trời đó ạ.
Ở CleverFood cũng vậy, cá bống nhà em chỉ về theo đợt, cả tuần gom góp được 1,2kg, khách hàng cứ phải gọi là tranh nhau. Nhiều chị đặt online trước nhưng vẫn bị các chị tới trực tiếp hớt mất. Thật sự để nói cá bống là loại cá ngon nhất thì không phải, trên đời còn nhiều loại cá ngon bội phần, nhưng theo nhiều chị giải thích: mua cá bống về để cho con cái mình biết mùi vị quê hương, biết một kí ức êm đêm ngày xưa ấy
Cá bống có thể chỉ đem kho là ngon, chứ rán hay hấp đều rất phí, để CleverFood hướng dẫn anh chị vài cách kho cá bống ngon
-Cá bống 1kg các bạn nên dùng bống sông tươi sống, chọn những con thân béo, mẩy sẽ ngon hơn
-Thịt ba chỉ: 100g
-Nước hàng đường chưng)
-01 nồi đất loại vừa để kho cá.
-Ớt sừng: 5 trái
-Hành lá: 50g
-Riềng: 1 nhánh nhỏ
-Tiêu sọ nguyên hạt: 10g
-Dừa xiêm: 1 trái
-Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô
Sơ chế
-Cá bống làm sạch: đánh vảy, xát qua hỗn hợp dấm + muối để mình hết nhớt, mổ đường bụng, moi hết nội tạng bỏ đi, sau đó rửa sạch để ráo. Nên trần cá bống qua nước sôi cho tái trước khi thả lại vào nước lạnh, làm như này sẽ khiến thịt cá săn chắc hơn, nhiều người thích đem rán, tôi thì không, trần cá như này mới mềm và ngọt. Sau đó ta ướp cá với hỗn hợp: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa dầu ăn, 1/4 thìa mì chính, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, xóc đều lên rồi để 30p cho cá ngấm gia vị.
-Tỏi và hành kho ta lột vỏ, băm nhuyễn
-Thịt ba chỉ làm sạch, thái lát mỏng
-Dừa xiêm lấy nước
-Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
-Riềng cạo vỏ, thái chỉ
-Cho nước hàng và 1 thìa dầu ăn vào nổi, xếp cẩn thận cá bống và thịt ba chỉ lên trên, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, rồi thả ớt, tiêu sọ vào nồi, đậy vung đun lửa liu riu.
-Khi thấy nước xôi ùng ục thì đổ nước dừa vào, lượng nước lưu ý phải ngập sâm sấp cá, ít quá là không ngon, tiếp tục để lửa liu riu, khoảng 1h là đẹp, nhớ kiểm tra nồi cá liên tục, cạn nước là lại chế thêm nước dừa vào.
-Khi cá bống đã chín nục (thử bằng cách dùng đũa cắt thử ngang thân cá bống) thì cho ra đĩa, rắc hành lá và tiêu lên trên và thưởng thức nóng, hay nguội tùy ý.
Món cá bống kho tiêu đạt chuẩn thì thành phẩm phải có màu vàng cánh gián, vị ngọt béo bùi của cá, thịt mềm nhưng không nát nhé, nước dùng sánh đặc, trộn cơm hay quẹt rau củ đều mê ly. Khi cắn miếng đầu tiên bạn phải cảm nhận được sự đậm đà của quê hương, sông nước, vị cay nồng của ớt, của tiêu ví như sự vất vả bươn trải của người dân Việt ta xưa kia. Cá bống kho tiêu mà ăn kèm với cơm trắng thì tốn cơm lắm ý. Chúc các anh chị ngon miệng.
Cá bống kho tộ cũng là một cách kho cá bống ngon mà các anh chị nên biết, món ăn này nếu làm theo kiểu Nam Bộ sẽ rất tuyệt vời, đảm bảo bữa cơm gia đình sẽ thêm đầm ấm và vui tươi.
-Cá bống: 500g cũng chỉ nên dùng cá bống sông tươi, mình mẫm, béo.
-Nước mắm ngon
-Tiêu bột, tiêu sọ
-Nước hàng
-Lá chè xanh: chục lá
-Riêng tươi
-Bột ngọt, hạt nêm, đường
-Cá bống làm sạch, đánh vẩy, tẩy nhớt, moi hết nội tạng rồi đem trần qua nước sôi trước khi để vào nước lạnh cho chắc thịt. Sau đó đem ướp cá với nước mắm, đường và tiêu xóc đều rồi để 30p cho ngấm
-Lá chè xanh ta rửa sạch rồi lót dưới đáy nồi đất, xếp cá lên trên, xếp tiếp 1 lớp giêng thái lát rồi lại tới 1 lớp chè xanh, 1 lớp cá, và 1 lớp giềng nữa. Có thể cho thêm ớt và tiêu sọ nếu ăn được cay.
-Đổ nước hàng vào, chế thêm nước sôi cho sâm sấp mặt cá, nêm gia vị cho vừa ăn, nhớ cho thêm 1,2 thìa dầu ăn vào sẽ ngon hơn. Đậy vung lại đun lửa liu riu, thi thoảng mở vung ra xem, nếu nước cạn chế thêm, cá gần chín thì mở vung nếm thử, nêm gia vị cho chuẩn, chế thêm xíu xíu nước là đc, đun khoảng 1h là sẽ có món cá bống kho tộ tuyệt vời. Gắp ra đĩa, rắc tiêu lên ăn nóng.
Thịt cá phải chín nục, ăn cả xương, thịt mềm, béo ngậy nhưng không bở.
Nước dùng sánh đặc màu cánh dán, đậm đà vô cùng, rưới cơm, chấm rau củ đều mĩ mãn
Hi vọng với 2 cách kho cá bống mà CleverFood chia sẻ, anh chị sẽ mang cả quá khứ thân thương về với hiện tại.
Nếu muốn mua cá bống tươi ngon hay tới cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood nhé, chúng tôi bán cá bống Sông Đà tuyệt hảo, thêm nữa không hề dễ dàng để có được những chú cá bống chuẩn vào thời điểm hiện tại đâu nhé.
🔰 CleverFood Binh Đoàn Thực Phẩm Sạch Tiên Phong
CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG CLEVERFOOD:
✔ Với đơn hàng từ 300.000-500.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 4km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.
✔ Với đơn hàng từ 500.000-1.000.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 8km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.
✔ Với đơn hàng trêm 1.000.000đ khách hàng được Freeship trong nội thành Hà Nội.
Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863
Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood
Danh sách các cửa hàng thuộc hệ thống CleverFood: CLICK VÀO ĐỂ XEM